Chính phủ Kyrgyzstan từ chức

Ngày 26/10, Tổng thống Kyrgyzstan, ông Almazbek Atambaev đã ký sắc lệnh về việc chính phủ từ chức, theo đó nội các hiện tại vẫn tiếp tục thực hiện chức trách cho đến khi một Chính phủ mới được thành lập.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Kyrgyzstan đã từ chức sau khi đảng Dân chủ xã hội của Tổng thống Almazbek Atambayev rút khỏi liên minh cầm quyền gồm 4 chính đảng chiếm đa số trong Quốc hội quốc gia Trung Á này.

Đảng Dân chủ xã hội là một đảng lớn trong Quốc hội Kyrgyzstan ra đi do bất đồng với liên minh cầm quyền liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân sắp tới về sửa đổi Hiến pháp, dự kiến diễn ra trong tháng 11 tới.

Chính phủ Kyrgyzstan từ chức - Ảnh 1

Tổng thống Kyrgyzstan, ông Almazbek Atambaev vừa ký sắc lệnh về việc chính phủ từ chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo luật pháp Kyrgyzstan, khi chính phủ từ chức, trong vòng 3 ngày sau đó, Tổng thống phải chỉ định một trong các đảng trong Quốc hội thành lập liên minh mới và liên minh này sẽ thành lập Chính phủ mới.

Giới phân tích nhận định 3 đảng trong liên minh trước đó gồm đảng Dân chủ xã hội Kyrgyzstan, đảng Kyrgyzstan và đảng Cộng hòa Ata-Zurt chiếm hơn nửa số ghế trong Quốc hội sẽ thành lập liên minh mới và thành phần chính phủ mới gần như sẽ không thay đổi.

Mặc dù là quốc gia được coi là dân chủ nhất khu vực Trung Á, Kyrgyzstan thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bất ổn cản trở sự phát triển kinh tế và chính trị.

Năm 2010, Kyrgyzstan rơi vào tình trạng hỗn loạn khi xảy ra cuộc nổi dậy đẫm máu và bạo lực sắc tộc ở miền Nam khiến hơn 500 người thiệt mạng. Hiến pháp hiện nay của Kyrgyzstan được thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2010, chỉ vài tuần sau cuộc xung đột sắc tộc nói trên.

TTXVN/Tin Tức