Chính phủ Israel thúc đẩy dự luật tịch thu đất của người Palestine

Ủy ban Bộ trưởng về các vấn đề Lập pháp của Israel đã thông qua dự luật cho phép nhà nước Do Thái tịch thu đất tư nhân của người Palestine ở khu Bờ Tây.

Chính phủ Israel thúc đẩy dự luật tịch thu đất của người Palestine - Ảnh 1

Quang cảnh khu định cư Amona ở Bờ Tây. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chiều 13/11, Ủy ban Bộ trưởng về các vấn đề Lập pháp của Israel đã thông qua dự luật cho phép nhà nước Do Thái tịch thu đất tư nhân của người Palestine ở khu Bờ Tây, nơi người định cư Do Thái đã dựng lên khu định cư Amona.

Trong cuộc họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked, thuộc đảng Ngôi nhà Do Thái vốn ủng hộ người định cư, ủy ban trên đã nhất trí thúc đẩy dự luật gây tranh cãi này. Dự luật cần được Quốc hội Israel (Knesset) thông qua và sẽ được đưa ra thảo luận trong phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày 16/11 tới.

Tòa án Tối cao Israel hồi năm 2014 đã ra phán quyết khu định cư Amona được xây dựng trái phép trên phần đất thuộc sở hữu tư nhân của người Palestine, đồng thời ra lệnh phải phá dỡ khu định cư này trước ngày 25/12/2016. Tuy nhiên, các nghị sỹ vốn ủng hộ người định cư trong liên minh cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thúc giục mạnh mẽ đòi tìm ra một kẽ hở pháp lý nhằm hợp pháp hóa khu định cư Amona.

Với dự luật mới, chính phủ Israel sẽ có thể tịch thu đất của người Palestine, để người định cư Do Thái không phải rời Amona, khu định cư trái phép lớn nhất của Israel ở Bờ Tây, được xây dựng trên phần đất gần Ramallah thuộc sở hữu tư nhân của người Palestine.

Israel coi các khu định cư được xây dựng mà không có sự chấp thuận của chính phủ là phạm pháp và thường triển khai nhân viên an ninh tới phá dỡ những khu định cư này. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem, là bất hợp pháp vì chúng được xây dựng trên phần đất bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967.

Cùng ngày, chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) đã lên án quyết định của chính phủ Israel hợp pháp hóa các khu định cư được xây dựng trái phép. Trong một tuyên bố chính thức, trợ tá của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rdineh đã lên tiếng phản đối, cho rằng các biện pháp này sẽ đẩy cả khu vực vào thảm họa. Ông Rdineh cảnh báo PNA sẽ đưa vấn đề lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và các cơ quan quốc tế khác nhằm ngăn chặn Israel gia tăng các biện pháp này.

Khu định cư là một trong những vấn đề gai góc nhất, gây cản trở việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine vốn bị đình trệ từ tháng 4/2014./.