Chính phủ Hàn Quốc rút ngắn chu kỳ khảo sát các gia đình ly tán

Hàn Quốc sẽ tiến hành khảo sát định kỳ 3 năm 1 lần nhằm đưa ra các chính sách kịp thời vì ngày càng có nhiều người Hàn Quốc lớn tuổi qua đời mà không thể gặp người thân của họ ở Triều Tiên.

Cụ bà Hàn Quốc (phải) đoàn tụ với người thân Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang, Triều Tiên ngày 22/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cụ bà Hàn Quốc (phải) đoàn tụ với người thân Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang, Triều Tiên ngày 22/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo ngày 25/6 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ tiến hành khảo sát về số phận của các gia đình Hàn Quốc bị chia cắt trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) định kỳ 3 năm 1 lần.

Việc thực hiện khảo sát là nhằm đưa ra các chính sách kịp thời vì ngày càng có nhiều người Hàn Quốc lớn tuổi qua đời mà không thể gặp người thân của họ ở Triều Tiên.

Cùng ngày, Nội các Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi đối với luật về các gia đình ly tán, cho phép chính phủ tiến thực hiện kế hoạch nêu trên. Theo đó, chu kỳ khảo sát được rút ngắn so với mức 5 năm 1 lần trước đó.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ bắt đầu đánh giá tình hình các gia đình bị chia cắt trong năm nay, đẩy nhanh tiến độ từ năm 2026.

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, tính đến cuối tháng 4/2024, số lượng thành viên gia đình ly tán còn sống sót là 38.491 người, trong đó 67,3% là người từ 80 tuổi trở lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-han-quoc-rut-ngan-chu-ky-khao-sat-cac-gia-dinh-ly-tan-post961025.vnp