Chính phủ Colombia và FARC kêu gọi hòa giải dân tộc vì hòa bình

Thủ lĩnh tối cao FARC Timoleon Jimenez kêu gọi hòa giải dân tộc nhằm hàn gắn những vết thương của cuộc nội chiến kéo dài suốt 52 năm qua tại nước này.

Chính phủ Colombia và FARC kêu gọi hòa giải dân tộc vì hòa bình - Ảnh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (thứ 2, trái) và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (thứ 2, phải) tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình ở Cartagena, Colombia ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, thủ lĩnh tối cao Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Timoleon Jimenez kêu gọi hòa giải dân tộc nhằm hàn gắn những vết thương của cuộc nội chiến kéo dài suốt 52 năm qua tại nước này.

Phát biểu trên Đài phát thanh Caracol, ông Jimenez bày tỏ hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được một thỏa thuận hòa bình mới với Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos. Ông thừa nhận xung đột vũ trang kéo dài tại Colombia đã để lại những đau thương và mất mát vô cùng to lớn, đồng thời kêu gọi cần nỗ lực hàn gắn.

Liên quan tới những đề xuất của cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người đứng đầu phe phản đối thỏa thuận hòa bình đã đạt được giữa Chính phủ và FARC, ông Jimenez bày tỏ sẽ lắng nghe ý kiến của những người đã bác bỏ thỏa thuận trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 vừa qua, song thừa nhận thảo luận lại việc trừng phạt các thành viên tổ chức vũ trang này là điều bất ngờ.

Theo người đứng đầu FARC, Chính phủ và nhóm này đã phải mất tới 18 tháng để thảo luận về chủ đề này và đây cũng là vấn đề khó khăn nhất trong hòa đàm.

Ông Jimenez nhấn mạnh FARC quyết tâm xây dựng hòa bình và đang nỗ lực để đạt được điều này, đồng thời khẳng định tin tưởng sớm đạt được đồng thuận với các bên trong tương lai gần. Theo ông, thỏa thuận hòa bình đã đạt được có đề cập tới chủ đề nói trên và cũng đã có cơ chế để triển khai công tác nhân đạo này.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Santos cam kết tiếp tục lắng nghe những yêu cầu của các đảng phái chính trị đối lập về những vấn đề liên quan tới thỏa thuận hòa bình và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần đẩy nhanh hòa đàm. Ông tuyên bố hòa bình sẽ làm người dân Colombia đoàn kết và mang lại cơ hội xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người và cho thế hệ mai sau.

Cùng ngày, hàng nghìn người, trong đó có nhiều nạn nhân của cuộc nội chiến, mang cờ và hoa trắng đã diễu hành qua các đại lộ ở trung tâm thủ đô Bogota và ở nhiều thành phố kêu gọi Chính phủ, FARC và các chính đảng nhanh chóng đạt được thỏa thuận hòa bình. Đây là cuộc tuần hành vì hòa bình lớn lần thứ hai được tổ chức tại Colombia kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10, khi các cử tri nước này đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình đã đạt được.

Cuối tháng Chín vừa qua, Tổng thống Santos và thủ lĩnh Jimenez đã ký thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn năm thập kỷ qua. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý, đẩy Colombia vào tình thế bất ổn và buộc Tổng thống Santos phải tìm kiếm các thỏa thuận với các lực lượng chính trị khác nhau, bao gồm cả phe đối lập, nhằm cứu vớt kết quả của bốn năm kiên trì đàm phán tại thủ đô La Habana, Cuba.

Cùng lúc đó, Chính phủ Colombia và Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ này sau FARC, cũng tuyên bố chính thức giai đoạn hòa đàm công khai từ ngày 27/10 tại thủ đô Quito của Ecuador.

Ngày 12/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh tuyên bố trên đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ hợp tác với quyết tâm đạt được một hỏa thuận hòa bình bền vững trong thời gian ngắn nhất./.