Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới

Chính phủ Colombia vừa đi đến thỏa thuận mới với Lực lượng Cách mạng Vũ trang (FARC) nhằm chấm dứt xung đột trong nước, theo Bloomberg ngày 13.11.

Binh sĩ chính phủ Colombia

Thỏa thuận chấm dứt xung đột giữa chính phủ Bogota với FARC cuối cùng cũng được thông qua với sự đồng thuận giữa các đại diện hai phía. Đây được cho là văn bản ghi nhận những lợi ích và vấn đề được đề cập trong thỏa thuận trước. Buổi đình chiến diễn ra trong không khí ôn hòa tại thành phố Havana (thủ đô Cuba).

Thỏa thuận hòa bình mới có điểm nêu rõ trường hợp nào các lãnh đạo FARC sẽ bị tước quyền tự do của mình. Trưởng nhóm đàm phán chính phủ Humberto de la Calle cho biết hai bên cam kết sẽ tôn trọng quyền sở hữu tài sản tư nhân và đảm bảo chính sách tài khóa bền vững. Tuy nhiên Cựu tổng thống Colombia Alvaro Uribe cho biết, ông kịch liệt phản đối quyết định này.

Hôm qua 12.11, ông Uribe đã gặp người tại nhiệm Juan Manuel Santos để nói rằng ông không đồng ý thỏa thuận và muốn xem qua bản hiệp ước. Theo ông Uribe, các lãnh đạo FARC xứng đáng nhận những hình phạt khắt khe hơn và bị khai trừ khỏi Quốc hội vì những động thái gây bất ổn xã hội như bắt cóc và giết người ở nước này.

Được biết, có đến 50,2% số cử tri Colombia không đồng ý thông qua bản thỏa thuận hòa bình trước, trong cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc. Điều này khiến FARC rơi vào tình thế lưỡng nan, tức không thể thực hiện quá trình giải giáp, trao vũ khí cho Liên Hợp Quốc và giải tán tổ chức.

Khi cuộc đàm phán hòa bình giữa FARC và chính phủ Colombia bắt đầu cách đây 4 năm, khoảng 200.000 người đã thiệt mạng trong các vụ xung đột và hàng triệu người lâm vào cảnh không nhà vì loạn lạc.

FARC chuyên phục kích binh lính tuần tra của chính phủ và làm nổ nhiều ống dẫn dầu. Chính phủ Bogota còn phải chào thua trước lực lượng chỉ có 6.000 binh lính của FARC. Tuy nhiên ông Santos vẫn được vinh danh với giải Nobel hòa bình vì những nỗ lực của mình trong việc chấm dứt xung đột.

“Sau 52 năm nội chiến, không một thỏa ước hòa bình nào có thể khiến mọi người hài lòng về mọi mặt”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề cập trong thư điện tử. “Mỹ sẽ cùng chính quyền Colombia tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau để thực thi thỏa thuận hòa bình cuối cùng này”.

Xuân Hồng