Chính phủ Colombia và ELN tuyên bố chính thức hòa đàm công khai

Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) tuyên bố chính thức giai đoạn hòa đàm công khai, bắt đầu từ ngày 27/10 tới tại thủ đô Quito, Ecuador.

Chính phủ Colombia và ELN tuyên bố chính thức hòa đàm công khai - Ảnh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại Bogota ngày 4/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 10/10, tại thủ đô Caracas, Venezuela, Chính phủ của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) tuyên bố chính thức giai đoạn hòa đàm công khai.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo chung được các trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Mauricio Rodriguez và ELN Pablo Beltran đọc tại trụ sở Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết hai bên sẽ bắt đầu hòa đàm từ ngày 27/10 tới tại thủ đô Quito, Ecuador.

ELN cũng sẽ trả tự do cho 2 con tin mà nhóm này hiện bắt giữ vào ngày 27/10.

Ecuador, Cuba, Na Uy, Chile và Brazil sẽ là các nước tham gia trung gian hòa giải trong tiến trình hòa đàm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đang nỗ lực đàm phán lại thỏa thuận hòa bình đã được ký kết hôm 26/9 nhưng bị người dân nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 vừa qua.

Trước đó, ngày 4/10, đại diện ELN thông báo quyết định chính thức chuyển sang giai đoạn công khai vấn đề hòa đàm với Chính phủ Colombia, và đáp ứng chương trình nghị sự đã được ký kết với chính phủ.

Chính phủ Colombia bắt đầu hòa đàm sơ bộ bí mật với ELN, nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ sau FARC, từ tháng 1/2014, với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trong tháng 8/2016 tại Ecuador. Chính phủ Colombia đã yêu cầu ELN trả tự do và ngừng bắt cóc con tin để có thể đàm phán.

ELN thành lập năm 1964, hiện có khoảng 3.000 thành viên.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Colombia Santos và thủ FARC, đề nghị hai bên duy trì các nỗ lực hòa bình.

Theo một thông cáo chính thức, ông Ban Ki-moon khẳng định tiếp tục đặt niềm tin vào thỏa thuận mà hai bên ký kết sau gần 4 năm hòa đàm tại La Habana, bất chấp kết quả bất lợi trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10 vừa qua, đồng thời đề cao tính linh hoạt và quyết tâm tiến tới một lối thoát chính trị phù hợp.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng chúc mừng Tổng thống Santos mới được trao giải Nobel Hòa bình, và cho rằng giải thưởng này chính là một thông điệp đúng lúc dành cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài hơn nửa thế kỷ tại Colombia./.