Chính phủ Colombia nối lại đàm phán với FARC

Chính phủ Colombia đã nối lại các cuộc đàm phán với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) trong một nỗ lực nhằm phục hồi thỏa thuận hòa bình đã bị hủy bỏ sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 2.10 (giờ địa phương). Hai bên sẽ tiến hành các cuộc đàm phán mới ở thủ đô Havana (Cuba) để cứu vãn tình hình, trước khi các tay súng FARC được lệnh tiếp tục chiến đấu chống lại quân đội chính phủ.

Chính phủ Colombia nối lại đàm phán với FARC - Ảnh 1

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Colombia đang nối lại các cuộc đàm phán với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tại Hanava (Cuba), để khôi phục thỏa thuận hòa bình đã bị hủy bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 2.10 (giờ địa phương). Trong 99,98% số phiếu được kiểm đếm, 50,21% trong gần 34,9 triệu cử tri đã phản đối thỏa thuận hòa bình và 49,78% đồng ý.

Phe đối lập tại Colombia đã yêu cầu chính phủ phải sửa đổi một phần trong thỏa thuận hòa bình với FARC sau khi nối lại các cuộc đàm phán. Các quan chức đối lập nói rằng họ không muốn FARC tham gia vào hoạt động của Quốc hội như cam kết của Tổng thống Juan Manuel Santos và giới lãnh đạo của nhóm vũ trang này phải ngồi tù vì những hoạt động của mình trong quá khứ.

Trong khi đó, Tổng thống Santos cho biết chính phủ sẽ tiếp tục thảo luận với các đại diện của FARC để tìm ra những điều khoản có thể chấp nhận cho tất cả các bên, qua đó chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua. Nhà lãnh đạo Colombia đã nhấn mạnh trong một bài phát biểu trên đài truyền hình rằng: “Chính phủ sẽ không đầu hàng và sẽ tiếp tục tìm kiếm hòa bình cho Colombia”.

Lãnh đạo FARC Timochenko cũng khẳng định sẽ không bỏ cuộc sau khi nhận được kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 2.10. Trong một thông điệp gửi từ Cuba, ông Timochenko nói rằng “hòa bình sẽ được tạo ra cho người Colombia”. Nhà lãnh đạo FARC cũng nhấn mạnh rằng phiến quân sẽ tiếp tục quan sát thỏa thuận ngừng bắn song phương và tuân thủ những gì đã ký kết với chính phủ của Tổng thống Santos.

“Mong muốn của những kẻ hiếu chiến sẽ không bao giờ chiến thắng khát khao hòa bình, hòa nhập và công bằng xã hội. FARC đang chuẩn bị để sửa đổi một số điểm trong các thỏa thuận. Kết quả bất lợi trong cuộc trưng cầu dân ý không có nghĩa là cuộc chiến cho hòa bình giữa FARC với chính phủ Colombia đã thất bại ”, ông Timochenko khẳng định trong một video.

Hàn Giang