Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ

Liên quan tới việc Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service xem xét hạ bậc tín nhiệm quốc gia do xét đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ của Chính phủ Việt Nam; chiều 10/10, đại diện Bộ Tài chính cho rằng: Đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, không phải là nợ trực tiếp của Chính phủ.

Bộ Tài chính khẳng định: Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Ảnh minh họa: BTC.

Trước đó, Moody’s thông báo quyết định xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam (hiện ở mức Ba3).

Theo Bộ Tài chính, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của bên cho vay. “Việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp. Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ”, đại diện Bộ Tài chính nói.

Bộ Tài chính cho rằng: Moody’s chỉ trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục. Việc Moody’s đưa ra thông tin báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế thanh toán các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ, có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phía Bộ Tài chính bày tỏ mong muốn Moody’s sớm có nhìn nhận, đánh giá đầy đủ về vấn đề trên và sẵn sàng trao đổi, làm việc và cung cấp thông tin cho Moody’s và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác để đảm bảo có thông tin đầy đủ và chuẩn xác.

Minh Phương/Báo Tin tức