Chính phủ Bỉ phong tỏa tài khoản của 15 nghi can khủng bố

Tờ Công báo Bỉ (Moniteur Belge) ngày 9/11 đăng tải một nghị định cho phép phong tỏa tài chính, bất động sản và các tài sản khác của 15 kẻ tình nghi hỗ trợ tài chính cho các vụ khủng bố tại Brussels.

Chính phủ Bỉ phong tỏa tài khoản của 15 nghi can khủng bố - Ảnh 1

Hiện trường vụ nổ tại sân bay Brussels ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ) dẫn tờ Công báo Bỉ (Moniteur Belge) ngày 9/11 đăng tải một nghị định cho phép phong tỏa tài chính, bất động sản và các tài sản khác của 15 kẻ tình nghi hỗ trợ tài chính cho các vụ khủng bố tại Brussels.

Trong bản danh sách trên có tên của Oussama Atar, 32 tuổi, được cho là kẻ cầm đầu các vụ tấn công khủng bố tại Paris và Brussels.

Cơ quan tư pháp Bỉ nghi ngờ tên này chính là kẻ đã đưa ra chỉ thị đánh bom khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015 và tại Brussels ngày 22/3 năm nay.

Được biết, Atar có quan hệ họ hàng với hai anh em Khalid và Ibrahim El Bakraoui, những kẻ trực tiếp thực hiện các vụ đánh bom sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek tại Brussels.

Nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết Atar có thể chính là kẻ điều khiển nhánh khủng bố đã thực hiện các vụ đánh bom tại Paris và Brussel. Tên này đội lốt dưới tên giả Abou Ahmad và được cho là đang sống ở Syria. Trong những tháng vừa qua, cảnh sát đã lần theo những người thân của Oussama Atar để tìm dấu vết tên khủng bố nguy hiểm này.

Chính phủ Bỉ phong tỏa tài khoản của 15 nghi can khủng bố - Ảnh 2

Hai anh em Khalid và Ibrahim El Bakraoui. (Nguồn: AFP)

Trong số những kẻ bị đóng băng tài khoản còn có Anouar Haddouchi. Cảnh sát đã lần ra dấu vết tên này đã chuyển 3.800 euro cho những kẻ có quan hệ với Najim Laachraoui, một những tên khủng bố đánh bom sân bay Brussels.

Hai phụ nữ cũng có tên trong danh sách 15 nhân vật bị tình nghi tài trợ khủng bố của cảnh sát Bỉ.

Theo quy định của luật pháp Bỉ, việc đóng băng tài sản của những nghi can khủng bố không cần thông qua thẩm phán đã được phép thực hiện từ năm 2006, tuy nhiên đây là lần đầu tiên chính phủ sử dụng quyền này./.