Chính phủ Anh ủng hộ đề xuất mở rộng sân bay Heathrow

Sau nhiều năm trì hoãn, Chính phủ Anh đã thông qua đề xuất mở rộng sân bay Heathrow bằng việc xây dựng thêm một đường băng mới tại sân bay ở phía Tây London này.

Trong thỏa thuận với đề nghị của Ủy ban các sân bay, Chính phủ Anh đã thông báo dự định của họ về việc mở rộng sân bay Heathrow thông qua việc xây dựng một đường băng thứ hai đến sân bay Gatwick, phía Nam London.

Ngành giao thông vận tải nước này cho biết, quyết định của Chính phủ sẽ thúc đẩy nền kinh tế và dự án này có thể tạo ra 77.000 việc làm. Bên cạnh đó, họ cũng đề xuất một lệnh cấm bay đêm và hạn chế tiếng ồn để chống ô nhiễm tiếng ồn.

Cũng trong dự án mở rộng này, sân bay Heathrow đã chọn Grimshaw Architects để lên kế hoạch thiết kế một nhà ga mới và sẽ sẵn sàng để bắt đầu dự án ngay khi được Chính phủ phê duyệt. Heathrow cho rằng, sau sự bất ổn của cuộc bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu, Chính phủ có thể cho thấy sự tự tin trong nền kinh tế của Vương quốc Anh và trong tương lai bằng việc mở rộng sân bay. Grimshaw Architects cho biết tầm nhìn của họ đối với dự án mới này là nhấn mạnh vào sự bền vững và giá cả phải chăng.

Nhưng không phải ai cũng vui mừng với quyết định này. Theo Thị trưởng Sadiq Khan, một đường băng mới có thể mang đến hàng ngàn chuyến bay mỗi năm dẫn đến việc tăng ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở London. Quyết định mở rộng Heathrow có thể chà đạp lên những mối quan tâm của người dân địa phương và phá hoại tuyên bố của Chính phủ về việc quan tâm tới biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, ngôi làng Harmondsworth sẽ phải có ít nhất một phần bị phá bỏ để nhường chỗ cho việc mở rộng và điều đó sẽ khiến cho người dân nơi đây cảm thấy khó chịu.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu để quyết định thời gian tiến hành dự án mở rộng vào năm tới hay trong năm 2018 và đường băng mới có thể sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)