Chính khách "không ưa" ông Trump được cân nhắc vị trí Ngoại trưởng

Vào cuối tuần này, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump dự kiến gặp gỡ chính khách Mitt Romney, một trong những người thuộc đảng “nhà” Cộng hòa chỉ trích ông kịch liệt nhất. Nội dung chính của cuộc gặp được cho nhằm bàn thảo về vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Chính khách "không ưa" ông Trump được cân nhắc vị trí Ngoại trưởng - Ảnh 1

Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh CNN ngày 17/11 đưa tin cựu Thống đốc bang Massachusetts Romney từng chia sẻ với bạn bè về nguyện vọng được quay lại phục vụ chính phủ và vị trí ông này “để mắt” là chức Ngoại trưởng.

Cuộc gặp giữa hai nhân vật có mối quan hệ không “thắm thiết” này được coi là khởi đầu cho thay đổi mới. Một cựu cố vấn của ông Romney đã vô cùng sửng sốt trước thông tin mới này và khẳng định: “Ông Romney là một người yêu nước. Điều này chắc hẳn không phải vì ông Donald Trump”.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Trump và ông Romney lại có một số quan điểm khác biệt và điều này có thể được coi là trở ngại lớn nếu cựu Thống đốc bang Massachusetts mong muốn trở thành Ngoại trưởng. Năm 2012, ông Romney từng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng và trong chiến dịch vận động của mình, ông luôn khẳng định Nga là “mối đe dọa” với Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Trump lại có cái nhìn thiện cảm hơn với Nga.

Ngoài ra, điều đáng quan tâm là ông Romney thường ủng hộ các thỏa thuận thương mại như Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi đó Tổng thống đắc cử Trump lại có vẻ không mấy mặn mà.

Vào ngày 17/11, ông Trump đã rất bận rộn khi gặp hàng chục ứng cử viên tiềm năng cho các vị trí hàng đầu trong nội các mới của mình. Bên cạnh đó, ông cũng tiếp xúc với các nhân vật quan trọng khác là Thủ tướng Shinzo Abe và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

Hà Linh (Theo CNN)