Chính giới Pháp lo ngại sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Sau sự kiện ông Donald Trump thắng cử, bất chấp các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thì lãnh đạo của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) của Pháp "có thể giành chiến thắng" trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp đầu năm sau.

Chính giới Pháp lo ngại sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Bà Marine Le Pen có cơ hội thành tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử đầu năm sau

"Những trở ngại từ Brexit không còn tồn tại. Điều đó có nghĩa là bà Marine Le Pen có thể chiến thắng và trở thành tổng thống Pháp. Điều đó có nghĩa là chủ nghĩa dân túy cực đoan có thể giành chiến thắng", cựu Thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin cảnh báo.

Sau chiến thắng của ông Trump tại Mỹ, bà Le Pen, người chống lại hợp tác sâu rộng trong khối EU và chống chính sách nhập cư có thể là người vui nhất tại Pháp.

"Không có gì là bất biến. Điều đã xảy ra trong đêm nay không phải là sự kết thúc của thế giới", bà Le Pen tuyên bố về chiến thắng "gây sốc" của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

"Giới tinh hoa chính trị và những phương tiện truyền thông đã bị trừng phạt nặng vào sáng nay không thể bỏ qua các sự kiện này: cuộc trưng cầu dân ý tại Pháp năm 2005 (chống lại hiến pháp EU), trưng cầu dân ý tại Hy Lạp 2015, những thành công trong các cuộc bầu cử gần đây của những người yêu nước ở các nước châu Âu khác, chiến thắng của người Anh trong Brexit và giờ đây là chiến thắng của ông Donald Trump - tất cả đều là sự lựa chọn của dân chủ và là mồ chôn cho những trật tự cũ cũng như là viên gạch xây dựng thế giới tương lai", bà Le Pen khẳng định.

Bà Le Pen nói rằng bà chia sẻ lập trường bảo hộ của ông Trump trong đó nhấn mạnh xem xét lại Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, sự mất lòng tin về "toàn cầu hóa không kiểm soát" và mong muốn "làm bình ổn các quan hệ quốc tế, đặc biệt là với Nga" cũng như kết luận "những kẻ hiếu chiến là nguyên nhân gốc rễ của làn sóng di cư khổng lồ".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande, người hiện là Tổng thống có xếp hạng uy tín thấp nhất trong lịch sử nước Pháp nói rằng chiến thắng của ông Trump "sẽ mở ra một thời kỳ bất ổn" đồng thời kêu gọi người dân Pháp phải đoàn kết trong tình hình này.

Thiên Hà