Chín người dân kêu oan ở Hà Giang: Người trong cuộc nói gì?

Cán bộ Công an huyện Bắc Quang, Công an xã Việt Hồng, Trưởng thôn Việt Thành và người chơi khẳng định bên bản bắt quả tang hai “chiếu bạc” hơn hai triệu.

Để khách quan và rộng đường dư luận về sự việc, phóng viên Phapluatplus.vn không quản ngại khó khăn về xã miền núi Việt Hồng, trực tiếp chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân và ghi nhận lại những bất bình xung quanh sự việc liên quan đến 9 công dân xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang kêu oan trong vụ án hình sự “bắt bạc” nơi đây.

Chín người dân kêu oan ở Hà Giang: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1

Ngôi nhà nơi mà 9 công dân xã Việt Hồng bị bắt nay kêu oan.

Sau những chia sẻ của người dân trong thôn Việt Thành, phóng viên ghi lại được những lời khẳng định của ông Hoàng Xuân Thuyền, Trưởng Công an xã Việt Hồng; ông Hoàng Văn Huyên, Trưởng thôn Việt Thành (thôn xảy ra sự việc) thuộc xã Việt Hồng; ông Linh Trọng Quỳnh cán bộ Công an phụ trách địa bàn xã Việt Hồng và thành viên bị bắt quả tang “đánh bạc” được ký vào văn bản hôm đó mới thấy 9 công dân nơi đây đang phải sống trong niềm hy vọng “mong manh” để đòi lại công lý trước những cơ quan tố tụng nơi đây. Đồng thời họ khẳng định mong muốn đi tìm công lý tới cùng.

Chín người dân kêu oan ở Hà Giang: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 2

Ông Hoàng Xuân Thuyền, Trưởng Công an xã Việt Hồng là một trong những người có mặt, ký biên bản bắt quả tang thu số tiền tại hai chiếu là hơn hai triệu.

Tại phòng làm việc của Công an xã Việt Hồng, ông Hoàng Xuân Thuyền, Trưởng Công an xã Việt Hồng cho phóng viên biết: Sự việc này tiến hành truy tố xét xử rồi nhưng mà họ kiện lại, liên quan đến vấn đề là nó hai chiếu; một chiếu có 1.900.000 đồng và một chiếu là hơn 200 nghìn đồng.

Họ thấy không thỏa đáng nên kiện lại, quá trình kiện của họ chúng tôi không được biết vì họ gửi trực tiếp lên huyện.

Chín người dân kêu oan ở Hà Giang: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 3

Ông Linh Trọng Quỳnh cán bộ Công an huyện Bắc Quang phụ trách địa bàn xã Việt Hồng.

Ông Linh Trọng Quỳnh cán bộ Công an huyện Bắc Quang phụ trách địa bàn xã Việt Hồng cho biết: Hôm đó, có đánh bạc thật, mọi người đánh chắn.

Công an huyện trực tiếp xuống bắt, thường thường ở đây huyện xuống không cho xã biết kế hoạch trước, sau khi sự việc xảy ra mới báo lại cho tôi vì tôi là người phụ trách địa bàn.

Khi bắt có hai chiếu, số tiền thu được là hơn hai triệu một chút. Chính xác là hôm đó gia đình nhà đó có cúng Khoăn.

Sau khi bắt xong thì Công an huyện Bắc Quang tiến hành tiếp, chỉ biết là khởi tố vụ án không biết là khởi tố toàn bộ hay không thì tôi cũng không biết rõ. Gần đây sau khi cấp trên yêu cầu báo cáo lại sự việc thì tôi vẫn khẳng định số tiền lập biên bản quả tang là hơn hai triệu một tý.

Chín người dân kêu oan ở Hà Giang: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 4

Trưởng thôn Việt Thành, xã Việt Hồng anh Hoàng Văn Huyên.

Trưởng thôn Việt Thành, xã Việt Hồng anh Hoàng Văn Huyên cho biết: Hôm đó nhà anh Lược cúng giải hạn, gia đình làm bữa tối nấu cháo cho mọi người ăn.

Đến khoảng 10 giờ tôi về, khoảng 12 giờ thì con cả của anh Lược lên gọi nói là Công an bắt đánh chắn; lúc đó tôi là trưởng thôn nên xuống xem như thế nào.

Xuống đến nơi anh Chiến phụ trách bắt hôm đó hô: “anh kia đứng lại!” thì chủ nhà giới thiệu tôi là trưởng thôn thế là anh Chiến bảo ở lại phối hợp. Hôm đó tôi được ký vào biên bản nhớ số liền là 2.100.000 đồng.

Phóng viên Phapluatplus.vn có buổi trao đổi với ông Nguyễn Đăng Thọ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang, ông Thọ cho biết: Ngày 8/9/2016 tại Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc và giải thích rõ cho anh Hoàng Văn Lược.

Về việc Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang phê chuẩn khởi tố vụ án khi bắt quả tang và mở rộng điều tra thu trên hai chiếu là 3.900.000 đồng, ông Thọ cho biết: Việc này cần được làm rõ thêm làm như thế không có sức thuyết phục, các nội dung liên quan hiện nay chúng tôi đang tiếp tục làm rõ.

Tiếp đến, Phóng viên lần lượt “gõ cửa” các cơ liên quan như Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang, Tòa án Nhân dân huyện Bắc Quang (Hà Giang) đều nhận được câu trả lời: Lãnh đạo đi công tác, sẽ có lịch tiếp và làm việc sau.

Nhưng sau hơn nửa tháng Phóng viên Phapluatplus.vn vẫn chưa được các cơ quan liên quan đã đăng ký lịch làm việc ở trên báo lại lịch làm việc cụ thể?

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Thuận