Chìm tàu ở Nga, ít nhất 14 học sinh chết đuối

Ít nhất 14 học sinh bị chết đuối vì chìm tàu khi đi cắm trại ở Cộng hòa Karelia (thuộc Nga). Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Chìm tàu ở Nga, ít nhất 14 học sinh chết đuối - Ảnh 1

Những em sống sót được đưa vào bờ sau thảm kịch chìm tàu ở Cộng hòa Karelia, Nga ngày 19.6AFP

Thảm kịch xảy ra với 47 học sinh đi trên 3 con tàu loại 2 thân khi tham gia chuyến cắm trại tại khu du lịch khách sạn Syamozero ở Cộng hòa Karelia, tây bắc Liên bang Nga (giáp với Phần Lan). Có 4 hướng dẫn viên đi cùng các học sinh này, theo TASS ngày 19.6.

Khi tàu đang đi trên hồ Syamozero, cách không xa biên giới với Phần Lan, thì bị lật và chìm vì một cơn bão nổi lên cùng sóng lớn. Theo đài RT dẫn lời ông Vladimir Markin, người phát ngôn ủy ban điều tra, các nạn nhân thiệt mạng đều sinh từ năm 2002-2004 và sống ở Moscow. Ông Pavel Astakhov, quan chức thuộc tổ chức bảo vệ quyền trẻ em xác nhận có trẻ mồ côi bị thiệt mạng trong tai nạn này.

TASS ngày 20.6 dẫn lời lãnh đạo Cộng hòa Karelia, ông Alexander Khudilaynen cho biết 13 trẻ em đã thiệt mạng, một em mất tích.

Những đứa trẻ không có áo phao là những người thiệt mạng, trong khi những trẻ có áo phao thì sống sót. Cơ quan điều tra đang xác minh liệu toàn bộ số trẻ em này có được cấp áo phao hết hay không.

Không có hướng dẫn viên nào thiệt mạng từ tai nạn lật tàu. Ủy ban điều tra đã lập hồ sơ hình sự đối với vụ việc và bắt giữ 4 nghi phạm liên quan. Lãnh đạo của khu du lịch, khách sạn Syamozero là bà Elena Reshetova, cùng với phó lãnh đạo và 2 hướng dẫn viên là những người bị bắt.

Theo ông Markin, những người này phải chịu trách nhiệm về việc cho trẻ lên tàu trong lúc thời tiết xấu dù trước đó Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã cảnh báo có mưa lớn và sấm sét tại hầu hết các vùng ở Karelia.

Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên nhân viên của khách sạn này bị điều tra hình sự. Người phát ngôn Ủy ban điều tra cho hay phó giám đốc của Syamozero đã đánh chết một bảo vệ vào năm 2011 sau khi uống rượu chung với nhau. Ông này hiện chịu án tù 13 năm.

Cộng hòa Karelia đã tuyên bố để tang các nạn nhân vụ chìm xuồng trong ngày 20.6. Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc nhất về mất mát này. Ông cũng chỉ thị cho các cơ quan hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân và những người sống sót sau thảm kịch.

Bảo Vinh