Chìm tàu chở 44 người ra đảo Cồn Cỏ

* Cứu sống 43 người, 1 người chết

(Cadn.com.vn) - Gần 13 giờ ngày 11-10, thi thể nạn nhân Nguyễn Thị Huệ (53 tuổi, trú P. 5, TP Đông Hà, Quảng Trị), người đi trên tàu hàng bị chìm ở vùng biển cách đảo Cồn Cỏ 5 hải lý đã được đưa vào cảng Cửa Tùng. 43 người còn lại cũng đã được nhiều tàu cứu hộ, tính mạng an toàn và cập cảng trong sự chờ đón của hàng trăm người dân. Có mặt tại cảng Cửa Tùng, Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ Lê Minh Tuấn cho biết tàu hàng bị chìm là tàu Cửa Tùng 01 thuộc DN Ngọc Tuấn, TT Cửa Tùng, H. Vĩnh Linh. Đi trên tàu, ngoài thủy thủ đoàn còn có 12 cán bộ của huyện đội đảo Cồn Cỏ, 1 sỹ quan CAH đảo, 4 sỹ quan Công binh thuộc BCHQS tỉnh Quảng Trị, 1 sỹ quan ĐBP Cồn Cỏ. Ngoài ra, có nhiều công nhân thuộc Cty XD 789 (Bộ Quốc phòng) và người lao động ra đảo làm thuê. Vẫn còn hoảng sợ, anh Nguyễn Mạnh Hùng và anh Hồ Văn Thưởng (quê Nghệ An ra làm công nhân xây dựng) cho biết, tàu chở vật liệu xây dựng thi công các công trình tại đảo, rời cảng Cửa Tùng khoảng 7 giờ 30 phút. Đến khoảng 10 giờ, xảy ra sự cố nước tràn khoang khiến tàu chìm dần. Lúc đó, mỗi người đều tự tìm cách để cứu mình như vớ can, xốp làm phao... "Nước biển lạnh, sóng to khiến nhiều người khó trụ nổi, nếu tàu ứng cứu không tới kịp, dù biết bơi thì chừng 20 phút cũng lực bất tòng tâm", anh Hùng bàng hoàng nhớ lại.

Chìm tàu chở 44 người ra đảo Cồn Cỏ - Ảnh 1

Thuyền trưởng Lê Văn Hiếu (đội mũ, đứng) cùng thuyền viên cứu nhiều người trong vụ tàu chìm.

Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng cho biết ngay sau khi có tin báo đã chỉ đạo khẩn ĐBP Cồn Cỏ điều tàu công vụ và huy động tàu cá ra cứu nạn. Nhận được tin từ đảo Cồn Cỏ, tàu cá do anh Lê Văn Hiếu (45 CV, TT Cửa Tùng) làm thuyền trưởng cùng 5 thuyền viên là Đào Văn Hải, Phan Văn Đức, Hồ Ngọc Vĩnh, Trần Văn Tuân và Nguyễn Văn Tý đang đánh cá quanh khu vực đảo đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường và thực hiện cứu nạn. Cùng lúc đó, tàu cá TH 90329 do ông Nguyễn Danh làm thuyền trưởng nhận tin cũng khẩn cấp đến cứu hộ. Một số tàu cá khác cũng kịp thời đến ứng cứu. Khoảng chừng 20 phút sau, lái tàu Hồ Ngọc Hiếu và 43 người trên tàu đã được tìm thấy. Thông tin ban đầu cho hay nạn nhân nữ là Nguyễn Thị Huệ sau khi được cứu lên tàu, sức khỏe yếu, đang chăm sóc nhưng có dấu hiệu đột quỵ và tử vong.

Chìm tàu chở 44 người ra đảo Cồn Cỏ - Ảnh 2

Thuyền viên Đào Văn Hải kể lại quá trình ứng cứu.

Ngay sau khi thi thể nạn nhân được đưa vào cảng Cửa Tùng, lực lượng chức năng đã thực hiện khám nghiệm tử thi theo đúng trình tự quy định để làm rõ nguyên nhân tử vong. Chúng tôi gặp anh Vũ Văn Hiếu (24 tuổi), con trai nạn nhân Huệ tại bến cảng. Hiếu khóc nghẹn trước mất mát quá lớn và đột ngột này. Hiếu cho biết cả năm nay mẹ không đi làm ở đảo, tháng 9 vừa rồi mới trở ra nhận việc nấu ăn cho công nhân. Ngày 7 - 10, bà tranh thủ vào thăm nhà và sáng nay trở ra. Trên chiếc xe cứu thương, chị gái Hiếu khóc ngất, không chịu nổi sự thật mẹ đã vĩnh viễn rời bỏ mấy chị em. Hiếu cho biết cha mất sớm, mình mẹ làm lụng vất cả nuôi mấy chị em bao năm qua không quản cơ cực.

Chìm tàu chở 44 người ra đảo Cồn Cỏ - Ảnh 3

LL CA có mặt tại Cảng Cửa Tùng thu thập tin tức, điều tra, giải quyết vụ việc.

Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân tàu chìm và trách nhiệm liên quan. Cũng qua tìm hiểu được biết, lâu nay việc di chuyển từ Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ gặp nhiều khó khăn, không có tàu vận tải khách, hầu hết người dân, công nhân, cán bộ, sỹ quan công tác ra đảo đều đi "ké" tàu cá hoặc tàu hàng.

Bảo Hà