Chìm phà ở Myanmar, nhiều người chết và mất tích

Ít nhất 14 người thiệt mạng và gần 100 người bị mất tích sau vụ tai nạn chìm phà nghiêm trọng ở một con sông phía tây bắc Myanmar hôm 15/7.

Chìm phà ở Myanmar, nhiều người chết và mất tích - Ảnh 1

Lực lượng cứu hộ Myanmar tham gia tìm kiếm cứu hộ. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, hầu hết hành khách trên phà là nhân viên chính phủ, giáo viên và sinh viên đến từ Đại học Monywa và Viện Kinh tế Monywa.

Thời điểm chiếc phà bị chìm là vào 5h sáng khi đi từ Homalin đến Monywa, được biết trên phà chở tới 300 hành khách, vượt hơn gấp đôi mức cho phép, chưa kể hàng hóa và xe cộ trên phà.

Đến sáng ngày 17/10, người đứng đầu bộ phận cứu trợ khu vực, ông Sa Willy Frank cho biết hiện tại 150 người đã được cứu thoát khỏi con sông Chindwin ở vùng Sagaing sau khi chiếc phà chở quá tải bị lật hôm 15/10.

“Chúng tôi đã tìm thấy vị trí chính xác của chiếc phà bị chìm và bây giờ chúng tôi đang nỗ lực để vớt nó lên bằng cần cẩu hạng nặng. Tổng cộng có 14 thi thể đã được tìm thấy và 85 người vẫn còn đang mất tích”, ông Sa Willy chia sẻ.

Tuy vậy, ông Kyaw Lwin - một nghị sĩ trong chính quyền khu vực Sagaing cho biết số người mất tích trên thực tế có thể còn cao hơn.

“Tôi nghe các nhân chứng được cứu sống nói rằng, chiếc phà đã chở ít nhất 300 hành khách, mặc dù nó chỉ được phép chở tối đa khoảng 120 người”, ông Kyaw Lwin cho biết.

Tai nạn hàng hải là vô cùng phổ biến ở Myanmar bởi ở đây người dân sống dọc theo bờ biển nhưng việc bảo trì tàu thuyền lại vô cùng kém và tình trạng quá tải thường xuyên xảy ra.

Tú Anh