Chim hải âu giật đồ ăn, tấn công du khách ở Venice

Trong khi chim bồ câu có thể làm phiền bạn ở Paris, London thì khi đến với thành phố du lịch Venice nổi tiếng nước Italy bạn có thể gặp rắc rối với những chú chim hải âu. Thành phố du lịch Venice đã bắt đầu dựng lên hàng trăm tấm áp phích với nội dung 'hãy coi chừng những con chim hải âu' ở nhiều địa điểm công cộng.

Các tấm áp phích (bằng tiếng Italy và tiếng Anh) được dựng lên theo quyết định của chính quyền Venice và dựa trên sáng kiến của Veritas, công ty quản lý rác thải thành phố. Với nội dung yêu cầu du khách không được vứt rác, đặc biệt là thức ăn trên mặt đất nhằm tránh thu hút các đàn hải âu.

Qua đó chính quyền Venice muốn gửi lời cảnh báo đến người dân và khách du lịch về nguy cơ có thể bất ngờ bị chim hải âu tấn công từ trên cao.

Một con hải âu đậu trên bờ kênh Grand Canal ở Venice. (Ảnh: Reuters).

Một con hải âu đậu trên bờ kênh Grand Canal ở Venice. (Ảnh: Reuters).

Trong một thời gian dài, dù đã có nhiều khuyến nghị từ chính quyền thành phố được phổ biến cho khách du lịch, nhưng tình trạng các nhóm khách du lịch dừng lại trên đường phố hoặc quảng trường để ăn uống, rồi ném các thức ăn cho hải âu vẫn thường xuyên diễn ra, từ đó tạo nên một thói quen rất xấu cho những đàn hải âu ở đây.

Những đàn hải âu thường kéo đến các khu vực tập trung đông du khách và có thể trở nên hung dữ khi đói. Chúng sẵn sàng bay lướt qua người đi đường và giật bánh mì hay các đồ ăn khác từ tay họ.

Hiệp hội các chủ khách sạn Venice trước đây đã cố gắng ngăn chặn các cuộc tấn công hung hãn của hải âu bằng cách triển khai diều hâu, nhưng giải pháp này rất tốn kém nên không thể duy trì lâu dài.

Một giải pháp tiết kiệm hơn là nhiều khách sạn tại đây đã cung cấp súng phun nước cho khách du lịch để xua đuổi chim hải âu. Tuy nhiên các du khách được khuyến cáo không nên tấn công chim hải âu vì chúng là loài động vật được bảo vệ.

Ngoài ra các du khách được khuyên nên chọn các phụ kiện có màu cam - màu mà hải âu dường như không thích. Khách du lịch chỉ cần đặt đồ vật màu cam bên cạnh trên bàn với hy vọng điều đó sẽ ngăn lũ chim đến quá gần.

Thanh Huyền

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chim-hai-au-giat-do-an-tan-cong-du-khach-o-venice-post1570301.tpo