Chile bắt lính cứu hỏa và kiểm lâm nghi gây ra cháy rừng làm 137 người chết

Chính quyền Chile đã bắt giữ một lính cứu hỏa tình nguyện và một cựu quan chức lâm nghiệp vì nghi ngờ gây ra các vụ cháy rừng kinh hoàng khiến 137 người thiệt mạng hồi đầu năm nay.

Ngày 24/5, hai nghi phạm đã bị buộc tội đốt phá dẫn đến loạt vụ cháy rừng khắp miền trung và miền bắc Chile, theo Văn phòng Công tố Quốc gia Chile cho biết. Ngày 25/5, một tòa án ở thành phố Valparáiso đã ra lệnh giam giữ họ trước khi xét xử.

 Hậu quả của vụ cháy rừng ở vùng Valparaiso của Chile, ngày 6/2. Ảnh: AFP

Hậu quả của vụ cháy rừng ở vùng Valparaiso của Chile, ngày 6/2. Ảnh: AFP

Theo số liệu của chính quyền Chile, ít nhất 137 người đã thiệt mạng trong các vụ cháy lan rộng khắp miền trung và miền bắc Chile hồi tháng 2, khiến 16.000 người phải di dời và hơn 9.800 tòa nhà bị hư hại.

Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp ở Chile, đây là một trong những thảm họa lớn nhất được ghi nhận ở nước này trong 30 năm qua.

Ngày 25/5, công tố viên khu vực Claudia Perivancich cho biết các nhà điều tra có bằng chứng rằng hai nghi phạm đã có âm mưu "thực hiện loại hành vi này".

Truyền thông địa phương đưa tin nghi phạm lính cứu hỏa, 22 tuổi, gia nhập lực lượng cứu hỏa tình nguyện cách đây một năm rưỡi. Hiện chưa rõ động cơ của người này. Nghi phạm khác cho biết hành vi này có động cơ tài chính.

Công tố viên Osvaldo Ossandon cho biết các vật liệu dùng để phóng hỏa đã được tìm thấy trong nhà của lính cứu hỏa.

Các công tố viên đã yêu cầu thời gian điều tra kéo dài 6 tháng, họ cũng không loại trừ khả năng có nghi phạm khác liên quan.

Ngọc Ánh (theo CNN, AFP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/chile-bat-linh-cuu-hoa-va-kiem-lam-nghi-gay-ra-chay-rung-lam-137-nguoi-chet-post296943.html