Chiêu trò lừa bịp để bán máy lọc nước mới xuất hiện

Hiện nay, xuất hiện nhiều trường hợp nhân viên tiếp thị sử dụng chiêu trò lừa bịp người dân hòng bán nhiều hơn máy lọc nước.

Ngày 8/9, Sở Khoa học và Công Nghệ Quảng Bình đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong tỉnh Quảng Bình cảnh báo, ngăn hành vi lừa đảo kiểm tra chất lượng nước bằng dụng cụ điện phân để bán máy lọc nước.

Trong nội dung công văn gửi đi, hiện có rất nhiều tổ chức, cá nhân đến tận cơ quan làm việc, khu dân cư, hộ gia đình để tiếp thị bán máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO dùng cho ăn uống.

Để thuyết phục người mua máy lọc nước, nhân viên tiếp thị sử dụng dụng cụ điện phân có một cực bằng sắt nhúng vào cốc nước để đánh giá chất lượng nước của hộ gia đình đang dùng và so sánh với mẫu nước tinh khiết đã được lọc qua máy lọc nước do nhân viên tiếp thị mang theo.

Theo đó, cho ra kết quả là mẫu nước các hộ đang dùng đổi sang màu da cam rồi nâu dần. Còn mẫu nước của nhân viên tiếp thị mang theo vẫn trong, đồng thời họ khẳng định nước đang dùng bị nhiễm các chất độc hại cần phải sử dụng máy lọc nước để loại bỏ.

Công văn nhận xét rằng, bản chất của hiện tượng trên là quá trình điện phân trong dung dịch nước có độ dẫn nhất định, sắt từ điện cực sắt của dụng cụ điện phân hòa tan, khuếch tán vào dung dịch tạo thành hydroxit sắt và làm nước đổi màu từ da cam rồi nâu dần chứ không phải do các thành phần của nước.

Vì vậy, khi cho nước máy, nước giếng, nước khoáng thường vào máy lọc nước chứa các nguyên tố vi lượng nên có hiện tượng đổi màu. Còn cốc nước lọc đã lọc gần hết các nguyên tố vi lượng nên độ dẫn rất thấp, làm cho quá trình điện phân chậm nên không đổi màu trong cùng một thời gian.

Theo Mậu Đức (Vietq)