Chiều mai, giá xăng lại tăng?

Nếu giữ nguyên mức chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng, dầu như hiện nay và thuế nhập khẩu xăng, dầu không thay đổi, giá bán lẻ xăng có thể tăng lần thứ 4 liên tiếp.

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (5/10) là thời điểm liên Bộ Công thương-Tài chính công bố giá cơ sở, từ đó doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trong nước điều chỉnh giá bán trên thị trường.

Theo bảng cập nhập trên website của Bộ Công thương về giá xăng, dầu tại Singapore-thị trường nhập khẩu chính của doanh nghiệp Việt Nam, giá các mặt hàng này tăng khá mạnh so với ngày 20/9, thời điểm giá bán lẻ, xăng dầu trong nước được điều chỉnh.

Tính đến ngày 3/10, giá xăng 92 là 57,55 USD/thùng, giá dầu hỏa ở mức 59,19 USD/ounce, giá dầu diesel là 59,16 USD/thùng và dầu mazut ở mức 273,17 USD/tấn.

Chiều mai, giá xăng lại tăng? - Ảnh 1

Giá xăng có tăng lần thứ 4 liên tiếp sẽ được trả lời vào chiều mai
(ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Các mức giá trên cao hơn 3,27-5,76 USD/thùng và 18 USD/tấn so với ngày 20/9. Đáng chú ý, trong 13 ngày qua, hầu hết các ngày giá xăng, dầu trên thị trường này đi lên.

Trao đổi với PV HNMO hôm nay, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu tại miền Bắc cho biết, nếu không sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu là 300 đồng/lít đối với giá xăng thì doanh nghiệp đang bị lỗ khoảng 500 đồng/lít, còn tiếp tục chi sử dụng Quỹ, doanh nghiệp đang bị âm 200 đồng/lít. Vì vậy, ngày mai giá xăng có thể tăng ở mức trên.

Tuy nhiên, lãnh đạo này cũng cho rằng, nếu giá nhập khẩu xăng, dầu được đưa về mức cũ thì giá bán lẻ xăng ngày mai có thể giữ nguyên.

Liên quan đến thuế nhập khẩu xăng, dầu, vừa qua báo chí phản ánh việc liên Bộ Công thương-Tài chính tính nhầm thuế xăng, dầu khiến doanh nghiệp bị thiệt. Trong ba kỳ điều hành giá xăng dầu kể từ 1/7 đến 18/8, liên Bộ Công Thương- Tài chính vẫn dựa trên căn cứ giá cơ sở mặt hàng xăng theo công thức cũ- tức trước khi Nghị định 100/2016 của Chính phủ hướng dẫn các điều sửa đổi về thuế có hiệu lực.

Cụ thể, theo công thức cũ quy định ở Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, thuế tiêu thụ đặc biệt của xăng được tính trên cơ sở giá tính thuế là tổng giá CIF cộng thuế nhập khẩu. Nhưng từ 1/7/2016, khi Nghị định 100 có hiệu lực, giá tính thuế trên của xăng đã được nới rộng ra, bao gồm tổng của giá CIF, thuế nhập khẩu cùng với các khoản chi phí kinh doanh định mức, mức trích Quỹ bình ổn và lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp.

Theo tính toán, khoản chênh lệch tăng lên mà liên Bộ “quên” không tính trong giá cơ sở xăng là khoảng 200 đồng/lít. Với cách tính trên, tại thời điểm tháng 7 và nửa đầu tháng 8, người tiêu dùng đã được lợi, còn doanh nghiệp bị thiệt.

Hiện có 3 phương án để giải quyết tình trạng này là lấy quỹ bình ổn, tính lùi lại theo thuế cũ và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để bù lại khoản tính nhầm. Lãnh đạo doanh nghiệp trên nghiêng về phương án thứ hai, tức cơ quan quản lý tính lùi lại theo thuế cũ. Và nếu phương án này được lựa chọn thì giá bán lẻ xăng ngày mai có thể vẫn được giữ nguyên như hiện nay.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá bán lẻ xăng trong nước tăng 156 đồng/lít, lên mức tối đa 16.232 đồng/lít xăng RON92 và tăng 145 đồng/lít, lên 15.981 đồng/lít xăng E5. Cùng với đó, giá dầu mazut nhích 4 đồng, lên mức tối đa 9.343 đồng/kg. Tuy nhiên, giá dầu diesl và dầu hỏa đồng loạt giảm, lần lượt là 133 đồng và 99 đồng/lít, xuống mức tối đa 12.255 đồng/lít và 10.886 đồng/lít. Đây là lần thứ 3 liên tiếp giá bán lẻ xăng tăng kể từ ngày 19/8.

Hương Thủy