Chiêu lừa của Gấu Dịu Dàng

Qua điều tra, công an phát hiện đối tượng nghi vấn sử dụng Facebook "Gấu Dịu Dàng" bán giấy khám sức khỏe giả.

Ngày 3/11, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh; đề nghị truy tố 3 đối tượng về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước khi trở thành bị can trong vụ án làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, Lê Thị Ngọc (trú tại tỉnh Bắc Ninh) từng là nhân viên của một văn phòng tại Hà Nội.

Thời gian qua, Ngọc phát hiện nhu cầu làm giấy chứng nhận sức khỏe trên thị trường rất lớn, sau đó Ngọc mua giấy nhập viện của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương dùng để xin nghỉ ốm tại công ty đồng thời qua đó tìm hiểu phương thức mua và bán loại hàng hóa đặc biệt này trên mạng Internet...

Lê Thị Ngọc.

Theo đó đối tượng sử dụng Facebook “Gấu Dịu Dàng” thường xuyên đăng bán giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Bạch Mai.

Đặc biệt trên Facebook "Gấu Dịu Dàng" từ ngày 23/2 xuất hiện dòng trạng thái" Mình nhận làm nhanh Giấy khám sức khỏe nhé Giấy A4 50k Giấy A3 có ảnh 120k Giấy xác nhận nằm và ra viện. Đều của bệnh viện Bạch Mai nhé, liên hệ: 0968.068.345".

Sau khi điều tra, trinh sát đã bắt quả tang Ngọc khi rao bán giấy khám sức khỏe giả cho một khách hàng.

Quá trình đấu tranh, Ngọc khai nhận: khoảng tháng 3/2016, Ngọc đến cửa hàng photo của Nguyễn Phong Ba (26 tuổi, trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đặt in giấy chứng nhận sức khỏe và giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai đã in dấu sẵn trên giấy.

Khi gặp Ba, Ngọc giới thiệu là cán bộ Bệnh viện Bạch Mai, do lãnh đạo đi vắng nên phải in giấy này. Thấy Ngọc năn nỉ, lại giới thiệu là cán bộ của bệnh viện Ba bị thuyết phục đã đồng ý làm cho Ngọc.

Sau khi Ba nhận in, Ngọc sử dụng máy tính, mở email copy về máy tính của Ba mẫu giấy chứng nhận sức khỏe, giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai; hình dấu, chữ ký sẵn của bác sỹ kết luận được scan trước đó.

Với khả năng sử dụng thành thục về máy tính, Ba đã dùng phần mềm photoshop cắt, xóa phần chữ ký theo yêu cầu của Ngọc.

Ảnh Facebook nhân vật

Tiếp đó, đối tượng này căn, chỉnh con dấu vào phần bên dưới tờ giấy chứng nhận sức khỏe, tờ giấy ra viện cho phù hợp. Lần này, Ba đã in cho Ngọc 20 tờ giấy chứng nhận sức khỏe; 20 tờ giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi hoàn tất, Ba lưu lại mẫu dấu của Bệnh viện Bạch Mai vào máy tính của anh ta để tiện sử dụng cho những lần in sau...

Về giá cả, Ba nhận của Ngọc là 6.000 đồng/tờ giấy khám sức khỏe; 2.500 đồng/tờ giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai; 1.000 đồng/tờ giấy ra viện, nhập viện của các bệnh viện khác. Sau đó, Ngọc tiếp tục bán ra với giá 100 nghìn đồng/tờ cho những người có nhu cầu. Tổng cộng, đối tượng này đã bán 45 tờ giấy khám sức khỏe, 20 tờ giấy ra viện ghi Bệnh viện Bạch Mai, hưởng lợi bất chính gần 5 triệu đồng.

Giúp sức đắc lực cho Ngọc trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội còn có người bạn thân đồng thời là đồng nghiệp của Ngọc ở công ty, đối tượng Lã Việt Huyền (24 tuổi, trú tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Thanh Thanh