Chiêu độc ''siêu lừa' buôn bán bất động sản chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Bằng việc sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức, Khánh đã tiếp cận người dân rao bán sổ đỏ sau đó lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 8/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có liên quan đến đối tượng Nguyễn Duy Khánh, SN 1984, quê huyện Củ Chi TP.HCM.
Theo hồ sơ, anh Cao Huỳnh P., SN 1979, ngụ quận 7 đã làm đơn tố cáo Khánh lên công an, về việc đối tượng này đã dùng sổ đỏ giả để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng.

Theo tố cáo của nạn nhân, thông qua các mối quan hệ xã hội bên ngoài gặp và làm quen với Nguyễn Duy Khánh. Sau một thời gian quen biết và lấy được lòng tin của anh P., Khánh cho biết có lô đất biệt thự diện tích 264m2, thửa 26, tờ bản đồ số: 65-BĐĐC tại địa chỉ số 30 đường số 1, phường 5, quận 8 cần bán gấp với giá gần 8,5 tỷ đồng.

Để lấy lòng tin của nạn nhân, Khánh đưa cho anh P. xem sổ đỏ khu đất số H00792, được UBND quận 8 cấp ngày 16/9/2008. Sau khi xem đất thấy phù hợp nên anh P. đồng ý mua và đã đặt cọc cho Khánh số tiền lên tới 2,5 tỷ đồng, và được đối tượng này giao cho quyển sổ đỏ khu đất hẹn ngày ra làm thủ tục công chứng mua bán.

Đối tượng Khánh.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền cọc, Khánh không chịu ra công chứng sang tên mảnh đất trên cho anh P. như đã hứa. Nghi ngờ bị lừa, anh P. mang sổ đỏ đi kiểm tra thì tá hỏa phát hiện đây là sổ đỏ giả.

Cụ thể, văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM chi nhánh quận 8 khẳng định, sổ đỏ anh P. cung cấp là giả. Mảnh đất được Khánh bán cho anh P. cũng do một người khác đứng tên. Sau khi phát hiện bị lừa, anh P. đòi lại tiền thì được Khánh hứa hẹn sẽ trả lại tiền, nhưng sau đó lặn mất tăm.

Bức xúc Khánh đã lừa mình, anh P. làm đơn tố cáo. Vụ việc đã được Công an TP.HCM tiếp nhận. Thượng tá Võ Hữu Nghĩa, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ký Công văn số 369/PC01-Đ3 thông báo cho đương sự việc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 174, Điều 341 Bộ luật hình sự.