Chiều 18/7 sẽ đóng điện các đường dây trung áp bị hỏng do bão số 2 gây ra

Đến sáng 18/7, 70 đường dây trên tổng số 115 đường trung áp bị hư hỏng do bão số 2 gây ra đã được đóng điện. Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Nguyễn Thượng Hiền - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết cố gắng chiều 18/7 đóng điện cơ bản các tuyến đường dây trung áp còn lại.

P.V: Xin ông cho biết tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra đối với hệ thống lưới điện tỉnh ta?

Ông Nguyễn Thượng Hiền: Bão số 2 đi qua địa bàn Nghệ An với sức gió giật trên cấp 10 vào rạng sáng 17/7 đã gây nhiều thiệt hại, đặc biệt lưới điện trên địa bàn, gây mất điện trên diện rộng. Gây sự cố hư hỏng 105 trên tổng số 115 đường dây trung áp; 108 cột trung thế, hơn 5.600 cột hạ thế bị đổ/gãy, hư hỏng 5 máy biến áp, đứt, hỏng hơn 100.000 mét dây dẫn diện các loại. Ngoài ra, nhà kho của Điện lực Quỳnh Lưu và nhà hai tầng Trường thi sát hạch công nhân của PC Nghệ An bị tốc mái...

Chiều 18/7 sẽ đóng điện các đường dây trung áp bị hỏng do bão số 2 gây ra - Ảnh 1

Cột điện 35 KV bị gió bão xô đổ ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Toàn

P.V: Vậy công tác khắc phục những hư hỏng do bão gây ra đối với các lưới điện hiện nay như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Thượng Hiền: Trước và trong những ngày mưa bão vừa qua, Công ty Điện lực Nghệ An đã bố trí ứng trực 24/24 giờ xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo cung cấp điện, an toàn tuyệt đối cho lực lượng lao động của đơn vị, tài sản lưới điện, công trình và cho nhân dân.

Sau bão Công ty Điện lực Nghệ An đã huy động vật tư, trang thiết bị, tập trung toàn bộ nhân lực tiến hành khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh việc huy động 100% quân số của ngành, Công ty còn huy động thêm 30 đơn vị thi công khác cùng khắc phục sự cố lưới điện trên địa bàn toàn tỉnh.

Đến sáng 18/7, 70 đường dây trên tổng số 115 đường trung áp bị ảnh hưởng đã được đóng điện. Cố gắng chiều 18/7 đóng điện cơ bản các tuyến đường dây trung áp.

Chiều 18/7 sẽ đóng điện các đường dây trung áp bị hỏng do bão số 2 gây ra - Ảnh 2

Thay thế cột điện cao thế ở xã Trung Sơn (Đô Lương) bị cơn bão số 2 quật đổ. Ảnh: Thúy Hằng

Trong ngày hôm nay các địa phương như Cửa Lò, Nghi Lộc, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... đã đóng điện, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các bệnh viện, các trạm bơm chống úng đều đã cấp điện trở lại, hoạt động bình thường.

Trước mắt, ngành điện tập trung khắc phục các đường dây trung áp, tiến hành cải tạo sửa chữa các tuyến đường dây hạ thế. Về khắc phục đường dây hạ thế, phải rà soát lại các vị trí trong các khu vực dân cư phải hết sức lưu ý vấn đề an toàn điện khi khôi phục đóng điện trở lại, đề phòng tai nạn xảy ra nên làm phải thận trọng.

Chiều 18/7 sẽ đóng điện các đường dây trung áp bị hỏng do bão số 2 gây ra - Ảnh 3

Điện lực Đô Lương khẩn trương khắc phục các sự cố về lưới điện do bão số 2 gây ra. Ảnh: Thúy Hằng

P.V: Ông có khuyến cáo gì với các địa phương và người dân trong việc khắc phục, sử dụng điện trong mùa mưa bão?

Ông Nguyễn Thượng Hiền: Hiện nay, ngành điện đang tập trung nhân lực, vật lực để khắc phục các thiệt hại do bão số 2 gây ra, nhanh chóng đóng điện, cung cấp điện cho người dân sinh hoạt và sản xuất. Trong quá trình khắc phục, sửa chữa, đề nghị UBND các huyện, các xã phối hợp với Công ty điện lực Nghệ An giải phóng mặt bằng, hỗ trợ về giải phóng hành lang giúp sớm hoàn thiện lại hệ thống điện và cấp điện lại cho nhân dân.

Trong khi mưa lũ xảy ra người dân cố gắng tránh xa các đường dây trung thế, không đứng gần các đường dây, tránh nguy cơ gió giật, cây đổ gây dứt dây, đổ cột điện sẽ xảy ra tai nạn. Khi có sự cố xảy ra thì phải nhanh chóng báo cáo điện lực nơi gần nhất để cô lập nguồn, đề phòng điện rò rỉ gây nguy hiểm cho người sửa chữa. Không nên tự động sửa chữa dễ xảy ra tai nạn.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Đức Chuyên

(Thực hiện)