Chiến tranh lạnh giữa Nga và phương Tây đã được tái lập

Nga đã tuyên bố hoàn toàn "kết thúc" mọi hoạt động theo khuôn khổ Hiệp ước về vũ khí thông thường ở Châu Âu (CFE), giữa lúc lúc châu Âu đang lo lắng trước "hành vi xâm lược" của Nga tại Ukraine. Đây có thể xem là thời khắc chính thức chiến tranh lạnh giữa Nga và phương Tây đã được tái lập mặc dù trên danh nghĩa hiệp ước này đã hết hiệu lực từ năm 2007.

Có thể bạn quan tâm

Việc Nga rút lui hoàn toàn khỏi hiệp ước CFE và NATO liên tục kéo quân, tăng vũ khí, thực hiện các cuộc diễn tập ngay sát biên giới Nga cho thấy thực tế chiến tranh lạnh giữa Nga và phương Tây đã được tái lập ngay thời điểm này.

"Liên Bang Nga đã đưa ra quyết định là sẽ không tham gia vào cuộc họp (của nhóm tư vấn) từ ngày 11.3.2015. Do đó, nga sẽ chấm dứt hoàn toàn những hành động tuân thủ hiệp ước Hiệp ước về vũ khí thông thường ở Châu Âu , công bố vào năm 2007", một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, bước đi này của Nga không có nghĩa là nước này từ chối thảo luận sâu hơn về việc kiểm soát vũ khí thông thường ở châu Âu - "nếu các đối tác của chúng tôi sẵn sàng đối thoại", các quan chức Nga cho biết rằng nếu Hiệp ước được bàn thảo lại trong tương lai thì nó phải đảm bảo lợi ích của Nga và các nước Đông Âu khác.

Theo các định nghĩa trong Hiệp ước CFE ký tại Paris ngày 19.11.1990 giữa 16 nước NATO và 6 nước thành viên của Tổ chức hiệp ước Varshava và có hiệu lực từ ngày 19.11.1992 thì vũ khí thông thường gồm 5 loại sau: xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, pháo, máy bay chiến đấu và 5 máy bay lên thẳng tấn công.

Ví dụ, theo Hiệp ước mỗi bên không được có quá 16.500 xe tăng và 27.300 xe thiết giáp được hoạt động cùng một lúc (không tính số lượng niêm cất).

Ngày 13.7.2007, Tổng thống Nga V.Putin đã tuyên bố Nga hoãn thi hành Hiệp ước về vũ khí thông thường tại Châu Âu ký năm 1990 như đã nói ở trên. Điều này có nghĩa là Nga chấm dứt việc thanh tra giám sát quân sự đối với nhau (giữa các nước tham gia Hiệp ước), cung cấp thông tin về việc di chuyển các đơn vị và phương tiện kỹ thuật quân sự trên vùng lãnh thổ Châu Âu của Nga và đặc biệt là không coi mình phải có nghĩa vụ thực hiện các cam kết về trần (số lượng tối đa) các loại vũ khí thông thường.

"Trong nhiều năm, Liên Bang Nga đã và đang cố gắng duy trì Hiệp ước, bắt đầu các cuộc đàm phán để thay đổi các thỏa thuận tương ứng", Nga cho biết họ đã có nhiều nỗ lực duy trì Hiệp ước CFE nhưng bị NATO bác bỏ bằng cách mở rộng liên minh về phía Đông.

Thiên Hà (theo RT)