Chiến thuật muộn mằn của ông Trump

Tỷ phú Trump đã cố lấy lòng những cử tri Mỹ gốc Phi trong bài phát biểu mang tính định hình chính sách hiếm hoi tại thành phố Charlotte, nơi từng rung chuyển bởi các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da màu không vũ trang. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, thời gian không đủ để ông Trump có thể “lật ngược thế cờ”.

Chiến thuật muộn mằn của ông Trump - Ảnh 1

Tỷ phú Trump đã có bài phát biểu “ve vuốt” những cử tri Mỹ gốc Phi hôm 27-10 (giờ Mỹ).
Ảnh: AP

Trong chiến dịch tranh cử hôm 27-10 (giờ Mỹ), ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cam kết về những gì ông gọi là “thỏa thuận mới cho người Mỹ gốc Phi”, động thái được đánh giá là nhằm “ve vuốt” những cử tri da màu sau khi các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy, đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng.

“Tôi sẽ là nhà vô địch vĩ đại nhất của bạn”, ông Trump nói đồng thời nhấn mạnh, “tôi sẽ không bao giờ để cộng đồng người Mỹ gốc Phi bị thiệt thòi”. Trong bài phát biểu được đánh giá mang nặng kịch bản chi tiết cụ thể về các chính sách, ông Trump đặt ra kế hoạch có lợi cho người da màu, giảm tội phạm, tạo ra công ăn việc làm được trả lương cao hơn. Các ông trùm bất động sản cho biết ông muốn cho phép các thành phố và tiểu bang tự tuyên bố khu vực thiên tai và cung cấp các khoản vay nhỏ cho các doanh nghiệp của người da màu khuyến khích họ làm việc. Ông cũng cam kết tăng tài trợ cho các trường đại học và cao đẳng của người da màu.

Theo vị ứng viên này, “số lượng khổng lồ người Mỹ gốc Phi đã bị phớt lờ và bỏ lại phía sau”, và đổ lỗi cho đảng Dân chủ và bà Clinton làm gia tăng “tình hình tội phạm và bạo lực” ở Charlotte. Trong bài phát biểu gây chú ý này, ông Trump buộc tội bà Clinton mở “cuộc chiến chống cảnh sát” và đẩy cuộc sống người da màu vào nguy hiểm. Vị tỷ phú này đã kêu gọi cảnh sát và người dân hãy cùng hợp tác đồng thời cam kết sẽ loại bỏ các thành viên băng đảng ở Charlotte khi cho rằng, tỷ lệ giết người ở Mỹ hiện nay là cao nhất trong 45 năm qua.

Ông Trump hầu như không được lòng cử tri người Mỹ gốc Phi. Theo thăm dò của ABC News, tỷ phú Trump chỉ nhận được 3% phiếu ủng hộ của cử tri người Mỹ gốc Phi so với 82% của bà Clinton. Việc ông Trump có bài phát biểu mang tính định hình chính sách hiếm hoi như thế này tại một thành phố vốn bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình sau khi cảnh sát giết chết một người đàn ông da màu không vũ trang được đánh giá là “cuộc đổ bộ mới nhất” của ông Trump nhằm vào cử tri da màu. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, chiến thuật này là quá muộn màng.

Theo công bố hôm 27-10 (giờ Mỹ), trong số 7 cuộc điều tra dư luận, chỉ duy nhất cuộc điều tra của Los Angeles Times/USC Tracking cho thấy bà Clinton và ông Trump có tỷ lệ ủng hộ bằng nhau. 6 cuộc điều tra còn lại đều cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump từ 2-9 điểm. Dù khoảng cách này có phần thu hẹp, nhưng nó cũng đủ cho thấy bà Clinton vẫn đang chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thậm chí, bà Clinton đang thu hút được rất nhiều phiếu bầu ngay tại nhiều bang có truyền thống thân đảng Cộng hòa như Arizona hay Utah. Ngay cả bang Texas, nơi đảng Dân chủ chưa từng giành chiến thắng kể từ năm 1976 đến nay, ông Trump cũng chỉ dẫn bà Clinton với khoảng cách sít sao.

Khả Anh

Máy bay chở “phó tướng” của ông Trump trượt khỏi đường băng

Máy bay chở ứng viên Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence của đảng Cộng hòa bất ngờ trượt khỏi đường băng khi đang hạ cánh xuống sân bay LaGuardia ở New York vào tối 27-10 (sáng 28-10, giờ Việt Nam).

Theo Reuters, ông Pence cùng hơn 30 người đến thành phố Fort Dodge, tiểu bang Iowa để tham dự một sự kiện nằm trong chiến dịch tranh cử. Không có thương vong trong vụ tai nạn này nhưng sân bay LaGuardia tạm thời đóng cửa. Thống đốc Indiana cho biết, ông vẫn “khỏe” sau vụ tai nạn này. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Chiến thuật muộn mằn của ông Trump - Ảnh 2

Ông Pence và hơn 30 người khác được sơ tán ra khỏi máy bay an toàn. Ảnh: Reuters

T.Văn