Chiến thắng lịch sử của Oleksandr Usyk

Sau một phần tư thế kỷ, Oleksandr Usyk trở thành nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối đầu tiên vào rạng sáng 19/5 (giờ Hà Nội).

 Oleksandr Usyk đi vào lịch sử quyền anh thế giới.

Oleksandr Usyk đi vào lịch sử quyền anh thế giới.

Hai năm trước, khi Usyk được Ring Magazine tôn vinh là vua hạng nặng của làng quyền anh thế giới, những người yêu mến Tyson Fury lên tiếng phản đối, bởi đó là danh hiệu mà tay đấm xứ sương mù luôn khao khát.

Thời điểm đó, Telegraph thậm chí gọi Fury là "ông vua không ngai". Tuy nhiên, sau màn so tài ở Saudi Arabia, vị trí số một của Usyk trong làng quyền anh hiện tại giờ không thể tranh cãi.

Vị vua đầu tiên sau 25 năm

Fury chỉ trích các quyết định của trọng tài, khi cho rằng "chính anh mới là người chiến thắng". Võ sĩ này thậm chí gây tranh cãi khi tuyên bố Usyk thắng chỉ bởi vì "đất nước của anh ta (Ukraine) đang có chiến tranh".

Tuy nhiên, New York Times gọi chiến thắng của Usyk là "không thể bàn cãi". Usyk nhập cuộc chậm hơn so với Fury, nhưng kịp trở lại để giành chiến thắng ở nửa sau trận đấu.

Võ sĩ người Ukraine thắng nhờ tính điểm không đồng thuận (115-112, 114-113, 113-114). “Cảm ơn những thành viên trong đội của tôi”, Usyk nói sau trận đấu. "Đây là một cơ hội lớn cho tôi, cho gia đình tôi, cho đất nước tôi”.

Sau một phần tư thế kỷ kể từ Lennox Lewis giành quyền kiểm soát 4 đai vô địch lớn gồm WBA, WBC, IBF và IBO vào năm 1999, mới lại có một tay đấm thống nhất được các danh hiệu boxing hàng đầu. Usyk sẽ đi vào lịch sử với tư cách một trong VĐV quyền anh hạng nặng vĩ đại nhất, ngang hàng với Muhammad Ali, Joe Frazier, Mike Tyson, Lewis và Evander Holyfield.

 Usyk tung đòn đánh suýt hạ knock-out Fury.

Usyk tung đòn đánh suýt hạ knock-out Fury.

Usyk lẽ ra có thể kết thúc trận đấu ở phút thứ chín bằng knock-out, khi một cú trái mạnh mẽ và một loạt chiêu sau đó khiến Fury quay cuồng. Tuy nhiên, chiến thắng bằng tính điểm cũng không thể hạ thấp nỗ lực từ võ sĩ 37 tuổi.

Lời khẳng định

Usyk từng là nhà vô địch thế giới hạng dưới nặng (91 kg), tuy nhiên anh đôn lên hạng nặng (trên 91 kg) thi đấu với những siêu sao hàng đầu. Tay đấm người Ukraine sau đó vụt sáng trở thành ngôi sao trong làng quyền anh hạng nặng.

Anh hạ gục "quyền vương" Anthony Joshua trong cả 2 lần đối đầu và hiện giữ 5 đai vô địch WBA (super), IBF, WBO, IBO và The Ring. Chính vì thế màn so tài giữa Usyk và Fury luôn được người hâm mộ chờ đợi, xem như "trận đấu thế kỷ" của làng quyền anh thế giới.

Sau nhiều cuộc đàm phán bất thành và cả những chiêu trò từ Fury, võ sĩ "lắm chiêu" của làng quyền anh, Saudi Arabia trở thành nơi phân định ngôi vương.

"Chú mèo" Usyk cuối cùng có chiến thắng xứng đáng, để đánh dấu cột mốc mới đáng tự hào trong sự nghiệp quyền anh của mình. Anthony Joshua, người từng đối đầu với cả Usyk lẫn Fury, khẳng định rằng Oleksandr là một võ sĩ phi thường.

"Usyk sẽ thắng Fury vì anh ấy có trình độ và kỹ năng rất đáng kinh ngạc”, dự báo của Joshua trước khi trận đấu diễn ra trở thành sự thật.

Times bình luận rằng "tính đến thời điểm này, Usyk là võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất thế giới trong thế kỷ 21". Một danh hiệu xứng đáng cho tay đấm người Ukraine.

Tường Linh

Nguồn Znews: https://znews.vn/chien-thang-lich-su-cua-oleksandr-usyk-post1476153.html