Chiến thắng Damacus tiếp lửa chiến trường Aleppo

Quân đội Syria phá vỡ tuyến phòng phủ thị trấn do phiến quân kiểm soát ở Đông Ghouta, góp chung chiến thắng Đông Aleppo.

Báo Al Masdar News của Iran dẫn nguồn tin từ địa phương cho hay, quân đội chính phủ Syria đón nhiều tin vui ở các mặt trận ngoài Aleppo.

Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với Quân Giải phóng Palestine (PLA) và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), giành thêm các tòa nhà bên trong thị trấn Al-Mayda'ani, ngoại vi Damacus, đẩy lùi tuyến phòng ngự của các chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam.

Từ ngày 28/11, quân đội chính phủ sau khi giành chiến thắng ở Tây Ghouta đã đẩy mạnh tiến công về phía Đông trên vùng nông thôn Damacus.

Chiến thắng Damacus tiếp lửa chiến trường Aleppo - Ảnh 1

Quân đội Syria tiến quân vào Đông Ghouta.

Lực lượng khủng bố hiện đang cố gắng tập trung lực lượng tiến hành các cuộc phản kích giành lại những địa bàn đã mất song gặp khó khăn vì quân đội Syria đã giành được làng Tal Kurdi ngay sát thành trì của lực lượng Hồi giáo cực đoan – thành phố Douma.

Trên thực tế, việc Đông Ghouta đầu hàng sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Trở lại chiến trường Aleppo, lực lượng quân chính phủ đã chiếm hoàn toàn khu vực phía Bắc thành phố sau khi chia cắt bằng trục ở Đồi Cảnh sát (Police Hill) và tiến dần về phía Nam.

Theo Al Masdar, một số phiến quân thánh chiến ở làng Harakat Nouriddeen Al-Zinki để đầu hàng lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại quân Sheikh Maqsoud nhằm tránh bị bắt bởi Quân đội Arabia Syria (SAA).

Hiện lược lượng vũ trang Syria và quân đồng minh đã chiếm được 45% diện tích ở Aleppo - nơi trước đó từng là thành trì thứ hai đầy chiến lược của phiến quân thánh chiến cực đoan từ năm 2012.

Video: Tổng quan chiến sự Aleppo đến ngày 28/11

Ngày 29/11, quân đội SAA đang trên bờ vực của cuộc xung đột quân sự trực tiếp với các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Aleppo sau khi quân đội chính phủ Syria chiếm một ngôi làng từ tay lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm thứ hai.

Hiện Quân đội Guard của lực lượng SAA đã chiếm được hàng loại các ngôi làng ở ngoại ô Thành phố Aleppo, tạo điều kiện cho các đơn vị tiền tuyến của SAA tiến vào các vị trí xa hơn 5 cây số từ thành phố al-Bab.

Một lực lượng mới được hành thành gây chú ý ở Aleppo là lực lượng Kháng quốc Syria (SNR) được cho là một cây cầu quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ ở vùng giữa SAA và lực lượng dân chủ nhân dân người Kurd (SDF).

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn Quân đội Syria Tự do (FSA) chiếm thêm một ngôi làng đang nắm quyền kiểm soát từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở vùng ngoại ô phía Bắc Al-Bab. FSA và SDF cũng đang xung đột với nhau dù không bên nào có thể mạng lại bất kỳ các lợi ích bền vững.

Suốt ngày 28/11, binh sĩ quân đội Syria buộc phải điều chuyển một số lượng lớn binh sĩ để tìm kiếm, đón, dẫn đường và bảo vệ hơn 10.000 thường dân sơ tán từ các khu phố đang giao chiến ác liệt trong khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo.

Tình huống đã chuyển sang thành cuộc di cư hàng loạt dưới làn đạn của các tay súng cực đoan. Rất nhiều chiến binh thánh chiến nã đạn thẳng vào những nhóm dân thường đang di tản mà chúng phát hiện được.

Video: Người dân Syria ở các vùng chiến sự được hỗ trợ di tản

Đông Phong