Chiến sự Trung Đông: Ai Cập chuẩn bị khởi động lại tiến trình đàm phán ngừng bắn

Truyền thông khu vực ngày 23/5 cho biết, các nhà trung gian quốc tế cùng các bên liên quan đang tiến hành nhiều bước đi đáng chú ý nhằm khởi động trở lại các cuộc đàm phán ngừng bắn và trao đổi con tin bị đình lại nhiều tuần qua giữa Israel và lực lượng Hamas.

Theo tờ al-Araby al-Jadeed của Qatar có trụ sở tại London (Anh), các nhà trung gian Ai Cập đang thăm dò phản ứng của các bên liên quan để đánh giá khả năng khôi phục các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Hamas về một thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin mới. Dẫn một nguồn tin Ai Cập, tờ báo cho biết Cairo đang liên lạc với tất cả các bên liên quan, gồm hai nhà trung gian quốc tế khác là Mỹ và Qatar, cùng chính quyền Israel và lực lượng Hamas, để đưa ra quyết định về việc nối lại đàm phán.

Lực lượng Israel tại thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza (Ảnh: Reuters)

Lực lượng Israel tại thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza (Ảnh: Reuters)

Thông tin về việc Ai Cập đang thăm dò khả năng khởi động lại tiến trình đàm phán được công bố chỉ ít giờ sau khi Nội các Chiến tranh Israel thông qua quyết định cho phép các nhà đàm phán nước này tiếp tục các cuộc thương lượng tiến tới thỏa thuận trao đổi con tin. Đáng chú ý, thông tin xuất hiện chỉ chưa đầy một ngày sau khi chính giới Ai Cập đe dọa có thể rút lại vai trò trung gian của nước này trong tiến trình đàm phán giữa Israel và Hamas, nhằm phản đối sức ép cùng những cáo buộc vô căn cứ từ Israel.

Từ nhiều tháng qua, Ai Cập cùng Mỹ và Qatar đã xúc tiến nhiều vòng đàm phán liên tiếp nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kèm điều kiện trao đổi con tin và tù nhân giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, do sự khác biệt quan điểm quá lớn giữa hai bên trực tiếp tham chiến, tiến trình thương lượng vẫn có được đột phá để tiến tới thỏa thuận. Thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin duy nhất đạt được giữa Israel và Hamas kể từ khi xung đột bùng phát đầu tháng 10/2023 đến nay là vào cuối tháng 11/2023, kéo dài trong một tuần với nhiều lần được gia hạn.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/chien-su-trung-dong-ai-cap-chuan-bi-khoi-dong-lai-tien-trinh-dam-phan-ngung-ban-post1097158.vov