Chiến sự Syria: Trận chiến giành cao điểm then chốt ở tử địa Aleppo

Hãng thông tấn RT của Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại cuộc chiến nảy lửa giành đồi cảnh sát trong quận Sheikh Lufti, Aleppo.

Chiến sự Syria: Trận chiến giành cao điểm then chốt ở tử địa Aleppo - Ảnh 1

Cuộc tấn công vào Đồi cảnh sát trong quận Sheikh Lufti có sự tham gia của lực lượng Vệ binh Cộng hòa, cùng lực lượng Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine).

Quận Sheikh Lufti có vị trí rất quan trọng, nếu kiểm soát được quận này, quân đội Syria có thể liên kết với khu Aleppo Citadel và chia cắt khu các quận phía đông đang bị phiến quân nổi loạn chiếm giữ ở Aleppo thành nhiều khu vực nhỏ hơn bị bao vây, chia cắt lực lượng nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Fatah Halab.

Điều này có nghĩa là lực lượng Hồi giáo cực đoan ngoài lựa chọn “đầu hàng” sẽ không còn lựa chọn nào khác.

Qua video có thể nhận thấy, ngoại trừ một số đơn vị chính quy mạnh như lực lượng Tigers, lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn cơ giới số 4 có kỹ năng chiến đấu tương đối tốt và khả năng chỉ huy, điều hành tác chiến ổn định, các lực lượng vũ trang Syria có vấn đề rất lớn về kỹ năng tác chiến.

Các cuộc tấn công không tổ chức được theo đội hình chiến đấu cụ thể, phòng ngự tại chỗ thiếu tổ chức, khả năng xạ kích với đường ngắm chiến đấu rất kém và tính tự do khiến trận chiến khá hỗn loạn. Nhược điểm này luôn đi kèm với một kết quả tất yếu là tiêu hao đạn dược vượt mức tưởng tượng, khi đối phương tấn công đến gần, đơn vị lập tức vỡ trận và buộc phải rút lui.

Trong một diễn biến khác, ngày 25 - 26/11, quân đội Syria đẩy mạnh cuộc tấn công đánh vào lực lượng IS đang suy yếu trên hướng đông bắc Aleppo nhằm ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến sâu vào Aleppo.

Một sỹ quan chỉ huy quân đội Syria tuyên bố, các lực lượng vũ trang Syria đang kiểm soát 120 km chiến tuyến phía đông bắc Aleppo và sẵn sàng ngăn chặn cuộc tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nguồn: Viettimes