Chiến sự Syria: Nga cần thêm căn cứ tại Syria để nâng cao hiệu quả chiến đấu

Chiến sự Syria: Không quân Nga cần có thêm một căn cứ không quân thứ 2 ở Syria vì chiến dịch không kích chống IS của Nga ở Syria chưa kết thúc.

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia quân sự Alexander Perendzhiyev nhấn mạnh sự cần thiết của Lực lượng không quân Nga về việc xây dựng thêm một căn cứ không quân thứ hai ở Syria vì chiến dịch không kích chống khủng bố IS của Nga vẫn chưa hoàn thành.

Căn cứ không quân Hmeymim hiện nay của Nga đã không còn chỗ để các máy bay chiến đấu cất cánh và hạ cánh. Đó là lý do tại sao không quân Nga cần thêm một căn cứ không quân thứ hai.

“Tôi cho rằng ngoài Hmeymim, Không quân vũ trụ Nga cần thêm một sân bay bổ sung ở Syria để bảo vệ các phi công khỏi một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình," ông Perendzhiyev nói.

"Thứ hai là, không quân vũ trụ quân Nga cần một căn cứ để dàn trận trước khi không kích nhằm nâng cao hiệu quả các nhiệm vụ chiến đấu và giảm thiểu tiêu hao nguồn lực," ông Perendzhiyev nhấn mạnh.

Chiến sự Syria: Nga cần thêm căn cứ tại Syria để nâng cao hiệu quả chiến đấu - Ảnh 1

Nga cần thêm căn cứ tại Syria để nâng cao hiệu quả chiến đấu. Ảnh: Sputnik

Vào tháng 8/2016, có báo cáo rằng Nga có kế hoạch mở rộng căn cứ không quân Hmeymim để đảm bảo các hoạt động của mình diễn ra trơn tru và để tăng cường an ninh của mình bằng việc xây dựng thêm doanh trại và một bệnh viện, cũng như mở rộng thêm không gian cho các máy bay vận tải cỡ lớn.

Moscow đã phát động cuộc không kích đầu tiên vào IS và nhóm khủng bố al-Nusra Front ở Syria vào ngày 30 tháng 9 năm 2015 theo sự hỉ thị của Tổng thống Bashar Assad.

Các cuộc oanh kích của Nga được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ cùng lực lượng chính phủ Syria chống lại những kẻ cực đoan Hồi giáo, và đã sử dụng dữ liệu tình báo thu thập được từ một trung tâm điều phối ở Baghdad.

Vào tháng 3 năm 2016, Tổng thống Nga Vladimir Pu tin đã ra lệnh thu hồi một số lượng lớn lớn của Nga từ Syria, với lý do đã thực hiện thành công nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, một số đơn vị không quân vẫn ở lại để cung cấp hỗ trợ trên không cho hoạt động mặt đất của quân đội Syria.

Tổng cộng, trong mười hai tháng qua, không quân vũ trụ quân Nga đã tiêu diệt hàng ngàn vị trí khủng bố ở Syria, bao gồm trại chỉ huy và trung tâm điều khiển, kho vũ khí, nhà máy lọc dầu và những tên khủng bố.

Các chiến dịch trên không của Nga cũng đã giúp cho quân đội và chiến binh ủng hộ chính phủ Syria giải phóng một loạt các khu vực trong tỉnh Latakia, Idlib và Aleppo mà đã bị IS kiểm soát trước đó, trong đó có thành phố cổ nổi tiếng của Syria là Palmyra.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực chống khủng bố tập thể, bao gồm cả những cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục kiểm soát khu vực rộng lớn của Syria, trong đó có một số điểm quan trọng ở tỉnh Aleppo và Raqqa.

Nhung Anh (Sputnik)