Chiến sự ở Iraq làm gần 1.800 người chết trong tháng 10

Liên hợp quốc ngày 1/11 cho biết 1.792 người đã thiệt mạng do chiến sự gia tăng ở Iraq trong tháng 10, tăng so với con số 1.003 người trong tháng 9.

Phái đoàn Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) ngày 1/11 cho biết 1.120 người thiệt mạng trong tháng 10 là dân thường, 672 người là thành viên của các lực lượng an ninh Iraq gồm lực lượng đặc nhiệm SWAT, lực lượng vũ trang peshmerga của người Kurd... Ngoài ra, 1.358 người khác bị thương.

Chiến sự ở Iraq làm gần 1.800 người chết trong tháng 10 - Ảnh 1

Chiến sự ở Iraq làm gần 1.800 người chết trong tháng 10.

Thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc giao tranh ác liệt là thủ đô Baghdad với 268 dân thường thiệt mạng và 807 người khác bị thương. Tiếp đó là tỉnh Ninevah có 566 người bị chết và 57 người bị thương.

Phái viên của Liên hợp quốc tại Iraq Jan Kubis cảnh báo rằng người dân ở thành phố Mosul và các khu vực xung quanh đang “ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm” do các cuộc giao tranh diễn ra liên tiếp.

Hiện lực lượng đặc biệt của Iraq đã tiến vào một quận ngoại ô phía Đông thành phố Mosul, trong khi các đơn vị quân đội tiến vào từ phía Nam.

Ông al-Abadi cho biết sẽ bao vây IS từ mọi hướng và "IS sẽ không còn cách nào trốn thoát". Thủ tướng Iraq cũng đã chỉ thị quân đội Iraq chặn tất cả các đường tháo chạy của hàng nghìn tay súng IS ở thành phố này.

Trước diễn biến chiến sự tái chiếm Mosul ngày càng leo thang, Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo bày tỏ lo ngại chiến dịch này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng chưa từng có ở Iraq, đặc biệt khi IS sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Hơn 1 triệu người có thể phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán từ thành phố Mosul.

Thu Phương (Theo AFP)