Chiến sự Nga-Ukraine 9-12: Nga nã loạt tên lửa các loại vào Ukraine; Kiev tố Nga bắt 500 nhân viên y tế Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine leo thang khi hai bên tăng cường pháo kích, không kích; Kiev cáo buộc Nga bắt 500 nhân viên y tế Ukraine; Điện Kremlin nói Mỹ kiếm hàng tỉ USD bằng mạng sống của người dân Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang trong ngày 8-12. Nga phóng loạt tên lửa vào lãnh thổ Kiev. Ukraine đẩy mạnh đợt tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) sang Nga.

Nga nã loạt tên lửa các loại vào Ukraine

. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga ngày 8-12 đã tấn công không thành công vào các khu vực TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka (đều ở tỉnh Donetsk) và Zaporizhia (tỉnh Zaporizhia), theo hãng thông tấn Ukrinform.

Theo Bộ Tổng tham mưu, lực lượng Ukraine đang tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng TP Melitopol (Zaporizhia) và Bakhmut, đồng thời cầm chân quân Nga tại Marinka và Novomykhailivka (Donetsk).

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định tình hình hoạt động ở phía đông và phía nam Ukraine vẫn còn khó khăn với 77 cuộc giao tranh xảy ra ở tiền tuyến suốt ngày qua.

 Toàn cảnh TP Avdiivka (tỉnh Donetsk, Ukraine) ngày 7-12. Ảnh: GETTY IMAGES

Toàn cảnh TP Avdiivka (tỉnh Donetsk, Ukraine) ngày 7-12. Ảnh: GETTY IMAGES

. Cũng theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, quân đội Nga ngày 8-12 đã tiến hành 27 cuộc tấn công bằng tên lửa, 7 cuộc không kích và 49 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của quân Kiev và các khu định cư ở Ukraine.

Ukraine cũng báo cáo về các cuộc tấn công của Nga vào lãnh thổ Ukraine bằng 20 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555, một tên lửa đạn đạo Iskander-M và 6 tên lửa phòng không dẫn đường S-300.

Lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố đã đánh chặn 14 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 trong số này.

Tờ Kyiv Independent dẫn lời Tỉnh trưởng Dnipropetrovsk - ông Serhii Lysak nói rằng vụ tấn công tên lửa của Nga vào tỉnh này ngày 8-12 đã làm 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Ông Lysak cho biết thêm rằng khoảng 20 tòa nhà dân cư, một trường học, đường dây điện và 9 cơ sở hạ tầng khác đã hư hại sau vụ tấn công.

Cùng ngày, Văn phòng Công tố tỉnh Kharkiv cho biết Nga đã tấn công bằng bom FAB-250 vào Kupiansk trong ngày 7 và 8-12 khiến nhiều cơ sở hạ tầng hư hại. Không có báo cáo thương vong về người.

Binh sĩ Ukraine tại TP Avdiivka (tỉnh Donetsk, Ukraine). Ảnh: REUTERS

Nga cập nhật chiến sự tuần qua, tuyên bố phá hủy 244 UAV Ukraine

Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 8-12 cho biết quân đội Nga đã thực hiện 30 cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng sân bay quân sự Ukraine và các địa điểm triển khai lính đánh thuê của đối phương trong tuần qua.

Cũng theo bộ này, tuần qua, lực lượng phòng không Nga đã phá hủy 224 UAV của Ukraine và đánh chặn 11 quả rocket phóng từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS), hai tên lửa chống radar HARM và một quả bom thông minh JDAM của đối phương

Nga cũng tuyên bố đang cải thiện vị trí trên hướng Kupiansk khi đẩy lùi 19 cuộc tấn công của Ukraine tại khu vực này từ ngày 3 đến ngày 8-12, tiêu diệt hơn 480 binh sĩ Ukraine cùng 3 xe tăng, 13 xe chiến đấu bọc thép, 12 xe cơ giới và 7 khẩu pháo dã chiến của đối phương.

Tại Donetsk, Nga cho biết đã loại khỏi vòng chiến 1.560 binh sĩ Ukraine cùng nhiều khí tài của đối phương.

Tuy nhiên, Moscow nói rằng Kiev vẫn tiếp tục tấn công mạnh vào Donetsk. Cụ thể, chỉ riêng ngày 8-12, quân đội Ukraine đã phát động 10 cuộc pháo kích, nã 35 quả đạn vào Donetsk.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân đội nước này vừa ngăn chặn âm mưu của quân Ukraine nhằm vượt sông Dnepr (tỉnh Kherson).

“Theo hướng Kherson, quân đội Nga đã gây thiệt hại cho kẻ thù bằng hỏa lực kết hợp và các hoạt động phủ đầu, ngăn chặn nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm đổ bộ vào tả ngạn sông Dnepr và các đảo”.

. Trên lãnh thổ Nga, Tỉnh trưởng tỉnh Belgorod (Nga) - ông Vyacheslav Gladkov báo cáo rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn gần 25 loại đạn khác nhau vào các cộng đồng của tỉnh này trong 24 giờ qua.

Các vụ tấn công đã gây ra thiệt hại về tài sản, nhưng không có thương vong về người, ông Gladkov cho biết thêm.

Kiev cáo buộc Nga bắt 500 nhân viên y tế Ukraine

Ngày 8-12, ông Yevhenii Tsimbaliuk - đại diện của Ukraine tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cáo buộc Nga đang giam giữ gần 500 nhân viên y tế Ukraine và gọi đây là hành vi vi phạm Công ước Geneva về bảo hộ thường dân trong chiến tranh, theo Kyiv Independent.

“Các bác sĩ chỉ có thể được giữ lại để hỗ trợ y tế cho các tù nhân chiến tranh Ukraine và phải được thả ngay khi không còn cần sự hỗ trợ từ họ nữa” - ông Tsimbaliuk nói.

Theo Kyiv Independent, công ước Geneva quy định rằng nhân viên y tế “phải được tôn trọng và bảo vệ trong mọi trường hợp” và “không bị giữ lại dù rơi tay tay đối phương” trừ những trường hợp hai bên thỏa thuận gửi nhân viên y tế đến chăm sóc cho tù nhân chiến tranh của nước mình.

Điện Kremlin: Mỹ kiếm hàng tỉ USD bằng mạng sống của người dân Ukraine

Ngày 8-12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Ukraine cần hiểu rằng Mỹ đang kiếm được hàng tỉ USD từ cuộc chiến ở Ukraine trong khi rất nhiều dân thường Ukraine phải trả giá cho cuộc xung đột bằng mạng sống, theo đài RT.

Phát ngôn của ông Peskov nhằm đáp lại nhận xét trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng viện trợ quân sự cho Ukraine cũng là nguồn tăng trưởng và tạo việc làm cho người dân và doanh nghiệp Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Cụ thể, khi tiếp Ngoại trưởng Anh David Cameron tại thủ đô Washington D.C (Mỹ) hôm 7-12, ông Blinken nói: “Nếu bạn nhìn vào các khoản đầu tư mà chúng tôi đã thực hiện vào quốc phòng của Ukraine, thì 90% hỗ trợ an ninh mà Mỹ cung cấp đã thực sự được chi tiêu tại Mỹ cho các nhà sản xuất của chúng tôi”.

Ông Blinken nhấn mạnh rằng điều này “tạo ra nhiều việc làm hơn cho người Mỹ, tăng trưởng nhiều hơn cho nền kinh tế Mỹ”.

Khi được yêu cầu bình luận về nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ, ông Peskov nói: “Ukraine không phải là mối quan tâm chính của Mỹ. Mối quan tâm chính của Washington luôn là chính họ, ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống của một số lượng lớn người Ukraine”.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/chien-su-nga-ukraine-9-12-nga-na-loat-ten-lua-cac-loai-vao-ukraine-kiev-to-nga-bat-500-nhan-vien-y-te-ukraine-post765860.html