Chiến sự Nga-Ukraine 29-11: Ukraine đẩy lùi hơn 50 mũi tiến quân của Nga; Hé lộ điều khoản hòa bình Nga đưa ra cho Ukraine

Ukraine đẩy lùi hơn 50 mũi tiến quân của Nga; Nga tuyên bố tiêu diệt hàng trăm lính Ukraine; Hé lộ một số điều khoản hòa bình mà Nga đưa ra cho Ukraine vốn có thể giúp chiến sự Nga-Ukraine kết thúc trong 2 tháng.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn căng thẳng ở miền đông và miền nam Ukraine. Phía Ukraine cho biết đã đẩy lùi hơn 50 mũi tiến công của Nga, trong khi Nga tuyên bố tiêu diệt hàng trăm binh sĩ Ukraine.

Ukraine đẩy lùi hơn 50 mũi tiến quân của Nga

. Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng trong ngày 28-11 quân Nga đã 11 lần nã tên lửa, 35 lần không kích và 42 lần khai hỏa hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) nhằm vào các vị trí của lực lượng phòng vệ và các khu định cư ở Ukraine.

Ngoài ra, các lực lượng Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) Shahed-136/13 để tấn công Ukraine nhưng không thành công, các UAV này đều bị quân phòng vệ Ukraine tiêu diệt.

Các cuộc tấn công của Nga trong ngày qua khiến nhiều dân thường bị thương, nhiều tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự khác cũng bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề.

 Binh sĩ Ukraine nấp trong chiến hào tại TP Avdiivka (tỉnh Donetsk) khi chiến đấu với quân Nga. Ảnh: CNN

Binh sĩ Ukraine nấp trong chiến hào tại TP Avdiivka (tỉnh Donetsk) khi chiến đấu với quân Nga. Ảnh: CNN

Theo Bộ này, tổng cộng hai bên đã có tới 56 đợt đụng độ trong ngày qua. Tình hình hoạt động ở miền đông và miền nam Ukraine vẫn còn rất khó khăn.

. Theo Bộ Tổng tham mưu, phía Nga trong ngày 28-11 đã liên tục nã pháo, oanh tạc một loạt địa phương ở miền đông và miền nam Ukraine. Các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Donetsk, Zaporizhia, Kherson, Mykolaiv,…

Riêng ở Donetsk, các TP gồm Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Maryinka, Shakhtarske cũng hứng một loạt đòn pháo kích, khi có tới hơn 55 địa phương bị nã pháo và súng cối. Lực lượng phòng vệ Ukraine cũng đẩy lùi 50 cuộc tấn công ở 5 mũi tiến công Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Maryinka, và TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv).

. Theo Bộ Tổng tham mưu, các binh sĩ Ukraine tiếp tục trấn giữ các vị trí ở tả ngạn sông Dnipro (Kherson) và gây sát thương bằng hỏa lực cho đối phương. Trong ngày 28-11, không quân Ukraine đã 13 lần oanh tạc các cụm nhân lực, vũ khí và thiết bị quân sự và 3 tập kích vào các hệ thống phòng không của Nga.

Trong khi đó, các đơn vị của lực lượng tên lửa Ukraine đã tấn công 1 sở chỉ huy, 5 hệ thống phòng không, 9 đơn vị pháo binh và 1 trạm tác chiến điện tử của quân Nga.

Nga tuyên bố tiêu diệt hàng trăm lính Ukraine

. Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng trong ngày 28-11 các lực lượng Nga đã phá hủy một trung tâm huấn luyện UAV chiến đấu và 2 trạm radar của Ukraine.

"Các cuộc tấn công đã phá hủy trung tâm huấn luyện và sử dụng UAV chiến đấu, 1 cơ sở lưu trữ nhiên liệu hàng không và 3 radar theo dõi và phát hiện mục tiêu trên không (gồm 2 chiếc radar P-18 và một chiếc ST-68) của quân đội Ukraine" - Bộ này tuyên bố.

. Theo Bộ này, lực lượng Nga trong ngày qua đã đẩy lùi 4 cuộc tấn công của quân Ukraine tại Kupiansk.

Cảnh hoang tàn của một địa phương ở tỉnh Kherson sau khi hai bên Nga-Ukraine tấn công nhau liên tục. Ảnh: GETTY IMAGES

"Theo hướng Kupiansk, các đơn vị tác chiến đấu phía Tây đã tích cực hoạt động, cùng với sự yểm trợ của máy bay và pháo binh, đã đẩy lùi 4 cuộc tấn công của lữ đoàn cơ giới số 57 (Ukraine) gần khu định cư Sinkovka ở Kharkiv” - Bộ này tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng đã loại 30 lính Ukraine khỏi vòng chiến, cũng như phá hủy 1 khẩu pháo D-20 của lữ đoàn nói trên.

. Các lực lượng Nga đã tiêu diệt hơn 250 binh sĩ Ukraine tại tỉnh Donetsk, trong đó nhiều nhất là ở TP Donetsk. Theo Bộ Quốc phòng Nga, phía Ukraine mất tới 135 binh sĩ và 3 xe bán tải theo hướng TP Donetsk.

. Lực lượng Nga đã đẩy lùi 1 cuộc tấn công của quân Ukraine và gây thiệt hại cho hai lữ đoàn đối phương ở Zaporizhia trong ngày 28-11.

"Theo hướng Zaporizhia, các đơn vị tác chiến Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công của đối phương gần khu định cư Novopokrovka. Các cuộc không kích của Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và trang bị đối với các lữ đoàn cơ giới số 65 và 118 của Ukraine đóng gần các khu định cư Rabotino và Malaya Tokmachka” - Bộ cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng tổn thất của Ukraine trên hướng Zaporizhia trong ngày 28-11 lên tới 65 binh sĩ và hai xe bọc thép chở quân M113 do Mỹ sản xuất.

Trợ lý của ông Putin tiết lộ các điều khoản hòa bình mà Nga đưa ra cho Ukraine

Ngày 28-11, người đứng đầu nhóm đàm phán hòa bình của Moscow với Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) - ông Vladimir Medinsky cho biết rằng Kiev vốn đã có thể chấm dứt chiến sự Nga-Ukraine kể từ tháng 4-2022 nếu họ công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa Donbass (miền đông Ukraine) và bán đảo Crimea là lãnh thổ của Nga, đài RT đưa tin.

Người đứng đầu nhóm đàm phán của Moscow - ông Vladimir Medinsky.

“Trong số các yêu cầu không thể thương lượng của chúng tôi là công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa Donbass” - ông Medinsky nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow cũng có “một danh sách dài các yêu cầu nhân đạo” liên quan đến “bảo vệ nhóm dân số nói tiếng Nga sống ở Donbass”.

Ông nhấn mạnh rằng Nga chưa bao giờ đặt mục tiêu chinh phục Ukraine và mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt là bảo vệ dân thường nói tiếng Nga. “Tuy nhiên, do được phương Tây khuyến khích, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã chọn chiến tranh" - ông này nói.

Trước đó, theo RT, Trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine - ông David Arakhamia cũng đã xác nhận những tin đồn lan truyền từ lâu rằng cuộc xung đột có thể đã kết thúc chỉ sau 2 tháng, nếu Kiev đã chấp nhận yêu cầu trung lập của Moscow.

“Đây là vấn đề cốt lõi đối với Nga: Họ sẵn sàng kết thúc chiến sự nếu chúng tôi chấp nhận trung lập, giống như Phần Lan đã từng làm. Và chúng tôi sẽ phải cam kết rằng chúng tôi sẽ không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)” - ông Arakhamia chia sẻ với đài truyền hình Ukraine 1+1 hôm 24-11.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/chien-su-nga-ukraine-29-11-ukraine-day-lui-hon-50-mui-tien-quan-cua-nga-he-lo-dieu-khoan-hoa-binh-nga-dua-ra-cho-ukraine-post763984.html