Chiến sự Nga-Ukraine 24-2: Nga bị giáng đòn mạnh về quân sự; Ukraine mất tới 6.650 lính ở Donetsk trong tuần?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nóng ran nhiều nơi; Ukraine giáng đòn nghiêm trọng lên năng lực quân sự Nga khi tuyên bố bắn hạ máy bay A-50 của Nga; Nga tổng kết chiến công tuần, tuyên bố loại hơn 6.650 lính Ukraine ở Donetsk.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nóng ran nhiều mặt trận, khi hai bên có 58 đợt giao tranh khắp chiến trường.

Ukraine giáng đòn nghiêm trọng lên năng lực quân sự Nga

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng trong ngày 23-2 các lực lượng Nga đã mở 5 đợt dội tên lửa, 60 đợt không kích và 62 đợt khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

. Theo Bộ Tổng tham mưu, tổng cộng có 58 trận giao tranh diễn ra trên chiến trường trong ngày qua. Tình hình hoạt động ở miền Đông và miền Nam Ukraine còn rất khó khăn.

. Trong ngày qua, lực lượng phòng vệ Ukraine đẩy lùi 48 đợt tấn công của các lực lượng Nga tại các TP chiến trường chủ lực Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka (thuộc tỉnh Donetsk) và TP Zaporizhia (tỉnh cùng tên).

 Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo tự hành M109A5 Paladin về phía quân đội Nga gần TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) hồi tháng trước. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo tự hành M109A5 Paladin về phía quân đội Nga gần TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) hồi tháng trước. Ảnh: REUTERS

. Theo Bộ Tổng tham mưu, lực lượng máy bay Ukraine ngày qua tấn công 6 cụm nhân lực và 3 hệ thống phòng không của quân Nga. Trong khi đó, lực lượng tên lửa Ukraine tập kích thành công 7 mục tiêu của đối phương, bao gồm 1 sở chỉ huy, 3 khẩu pháo, 1 kho đạn và 2 hệ thống tên lửa Tor.

. Ngày 23-2, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Odessa - ông Oleh Kiper cho biết quân Nga đã cho máy bay không người lái (UAV) tấn công Odessa, khiến 2 dân thường bị thương và 1 ngôi nhà bốc cháy dữ dội.

. Cùng ngày, Tư lệnh Không quân Ukraine - Trung tướng Mykola O Meatchuk xác nhận phía Ukraine đã bắn rơi một máy bay điều khiển và cảnh báo sớm trên không A-50 của Nga mang biển hiệu "Bayan". Ông cũng chúc mừng quân đội vì chiến công này.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết vụ bắn hạ trên đã “giáng một đòn nghiêm trọng" đến năng lực quân sự của Nga.

Nga tổng kết chiến công tuần, tuyên bố loại hơn 6.650 binh sĩ Ukraine ở Donetsk

. Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng trong ngày 23-2 các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ một UAV của Ukraine trên không phận tỉnh Belgorod (Nga, giáp biên giới với Ukraine).

. Trong bản cập nhật tình hình chiến sự ngày 23-2, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng tên lửa Nga đã bắn trúng bệ phóng, đạn dược và các thành phần khác của hệ thống tên lửa phòng không Patriot mà Mỹ viện trợ cho Ukraine.

. Theo Bộ này, lực lượng Nga trong tuần qua đã giải phóng khu đô thị Pobeda và giành quyền kiểm soát được nhiều vị trí thuận lợi hơn ở tỉnh Donetsk, đồng thời đẩy lùi nhiều cuộc phản công của Ukraine tại mặt trận này.

Tính riêng Donetsk, phía Nga tuyên bố đã loại hơn 6.650 binh sĩ Ukraine khỏi vòng chiến, trong đó nhiều nhất là ở Avdiivka với hơn 2.900 binh sĩ.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine thiệt hại hơn 460 binh sĩ, 5 xe tăng, và 14 khẩu pháo dã chiến ở tỉnh Kherson trong tuần qua.

Tại Kherson, các lực lượng Nga cũng phá hủy nhiều khí tài hạng nặng của Ukraine. Các khí tài này bao gồm tên lửa hành trình Storm Shadow, tên lửa Patriot, tên lửa đất đối không S-200, 6 quả bom dẫn đường chính xác JDAM,...

Phía Nga tuyên bố đã phá hủy 652 UAV Ukraine trong tuần qua tại mặt trận này.

. Lực lượng vũ trang Nga đã mở 37 cuộc tấn công phối hợp trong tuần qua, sử dụng vũ khí chính xác nhằm vào các công sự, các doanh nghiệp công nghiệp quân sự, kho đạn dược và nhiên liệu, cơ sở hạ tầng sân bay, và các điểm tập kết của quân Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài.

Ông Schumer: Ukraine có nguy cơ thua cuộc nếu không có viện trợ của Mỹ

Trong chuyến thăm Ukraine ngày 23-2, Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ cho Ukraine, đài CNN đưa tin.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer (ở giữa) phát biểu tại cuộc họp báo ở tỉnh Lviv (Ukraine) ngày 23-2. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ở tỉnh Lviv (Ukraine), ông Schumer cảnh báo rằng Ukraine có nguy cơ thua cuộc nếu không có viện trợ của Mỹ, theo tờ The Kyiv Independent.

Ông Schumer nói thêm rằng việc không hỗ trợ Ukraine sẽ làm tổn hại đến vị thế của Mỹ trên thế giới và làm tăng khả năng xảy ra nhiều xung đột hơn trong tương lai - điều có thể khiến Mỹ phải can thiệp vào thực địa.

Sau nhiều tháng đàm phán lưỡng đảng, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 95 tỉ USD hôm 13-2, trong đó phân bổ 60 tỉ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho đến nay vẫn từ chối đưa dự luật ra biểu quyết tại Hạ viện.

Chia sẻ với Ukrinform, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Joe Wilson chắc chắn rằng vấn đề viện trợ Ukraine sẽ được giải quyết vào tháng 3.

Mỹ tung hơn 500 lệnh trừng phạt đối với Nga

Ngày 23-2, Mỹ áp đặt thêm một loạt lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga, nhắm mục tiêu vào hơn 500 cá nhân và thực thể Moscow, hãng Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh rằng các biện pháp này nhằm buộc Nga chịu trách nhiệm cho cuộc chiến kéo dài 2 năm qua ở Ukraine và cái chết của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

Các lệnh trừng phạt nhằm vào hệ thống thanh toán Mir, các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty công nghệ tài chính (fintech), các cơ sở công nghiệp quân sự, cũng như các cơ sở sản xuất năng lượng của Moscow,...

"Chúng ta phải duy trì sự ủng hộ của mình dành cho Ukraine trong khi vừa làm suy yếu sức mạnh của Nga. Điều quan trọng là quốc hội Mỹ phải tăng cường hợp tác với các đồng minh của Washington trên khắp thế giới trong việc cung cấp cho Ukraine các phương tiện để tự vệ" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov nói rằng: “Washington không nhận ra rằng các lệnh trừng phạt sẽ không hạ gục được chúng tôi hay sao?”.

Ông Antonov cũng chỉ trích rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một nỗ lực nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và ép buộc Nga từ bỏ việc bảo vệ lợi ích quốc gia, theo TASS.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/chien-su-nga-ukraine-24-2-nga-bi-giang-don-manh-ve-quan-su-ukraine-mat-toi-6650-linh-o-donetsk-trong-tuan-post777397.html