Chiến sự Nga-Ukraine 22-2: Nga tố Ukraine gài chất nổ trên thi thể binh sĩ ở Avdiivka; Kiev giải thích lý do UAV Ukraine tấn công tới Nga

Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng với hơn 60 trận giao chiến; Nga dồn lực vào Avdiivka, Kupiansk và Lyman; EU duyệt trên nguyên tắc gói trừng phạt thứ 13 đối với Nga; Moscow nói Ukraine gài chất nổ trên thi thể binh sĩ ở Avdiivka.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục ác liệt, đặc biệt là ở TP Avdiivka (tỉnh Donetsk) - nơi Nga gần đây tuyên bố giành quyền kiểm soát.

Nga dồn lực vào Avdiivka, Kupiansk và Lyman

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 21-2 có 63 trận giao chiến trên tất cả mặt trận, phần lớn diễn ra ở TP Avdiivka, Marinka (tỉnh Donetsk) và ở tỉnh Zaporizhia.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định tình hình hoạt động ở miền Đông và miền Nam Ukraine vẫn còn khó khăn.

 Binh sĩ Ukraine bên cạnh hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad tại một địa điểm không được tiết lộ ở tỉnh Donetsk (miền đông Ukraine) ngày 4-2. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine bên cạnh hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad tại một địa điểm không được tiết lộ ở tỉnh Donetsk (miền đông Ukraine) ngày 4-2. Ảnh: REUTERS

Trong ngày, không quân Ukraine tấn công 10 khu vực tập trung nhân sự và 2 hệ thống tên lửa phòng không của Nga. Ngoài ra, lực lượng này cũng bắn hạ một máy bay ném bom Su-34 và ba máy bay không người lái (UAV) trinh sát của đối phương.

Các đơn vị tên lửa Ukraine đã tấn công 5 khu vực tập trung nhân sự, đạn dược và thiết bị quân sự, 2 kho nhiên liệu, 3 sở chỉ huy, 8 đơn vị pháo binh và 1 trạm radar của Nga.

. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, quân đội Nga ngày 21-2 đã thực hiện 3 cuộc tấn công tên lửa, 84 cuộc không kích và 71 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Các cuộc tấn công của Nga gây ra một số thương vong cho dân thường, khiến nhiều tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự khác bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề.

Ukrinform dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine (HUR) - Thiếu tướng Vadym Skibitskyi ngày 21-2 cho biết quân đội Nga hiện tập trung nỗ lực ở các TP Avdiivka, Lyman (tỉnh Donetsk) và Kupiansk (tỉnh Kharkiv).

Ông Skibitskyi cho rằng Moscow dồn lực ở các TP này vì chiến thuật tác chiến của Nga sẽ không thay đổi trong vòng 6 tháng tới, đó là tiếp cận khu vực biên giới của tỉnh Donetsk và tỉnh Luhansk.

Ukraine giải thích lý do UAV Ukraine tấn công tới Nga

Ngày 21-2, người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine - ông Yuri Ihnat cho biết việc Nga không thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ bằng hệ thống phòng không là lý do UAV của Kiev có thể tiếp cận các khu vực khác nhau ở Nga, theo Ukrinform.

“Không có đủ phương tiện phòng không để Nga bao phủ toàn bộ lãnh thổ. Đó là lý do tại sao Moscow bố trí phòng không ở những khu vực mà họ cho là có mối đe dọa, đặc biệt là ở gần biên giới Ukraine” - ông Ihnat nói.

Theo ông Ihnat, khi Nga không kích Ukraine, Moscow đã nghiên cứu về các tuyến đường không có hệ thống phòng không. Và Ukraine cũng áp dụng chiến thuật tương tự để xây dựng tuyến đường cho UAV tấn công vào lãnh thổ Nga.

Bên cạnh đó, ông Ihnat cho biết Nga có khoảng 1.500 máy bay chiến đấu đang phục vụ và lực lượng phòng vệ Ukraine đã liên tục tiêu diệt máy bay Nga.

Nga nói Ukraine gài chất nổ trên thi thể binh sĩ ở Avdiivka

Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đã chiếm được các vị trí thuận lợi và đẩy lùi 7 cuộc phản công của quân đội Ukraine ở Avdiivka, tiêu diệt khoảng 450 binh sĩ đối phương trong ngày qua.

TASS dẫn lời ông Igor Kimakovsky - cố vấn của lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ngày 21-2 cáo buộc lực lượng Ukraine cài chất nổ vào thi thể các binh sĩ Ukraine trước khi rút lui khỏi Avdiivka.

“Các biện pháp kiểm tra và dọn dẹp vẫn tiếp tục ở Avdiivka. Vài giờ trước, các đơn vị tấn công của chúng tôi đã tìm thấy thi thể của các binh sĩ Ukraine. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện trên các thi thể có gài chất nổ” - ông Kimakovsky nói.

Theo quan chức này, các thi thể mang chất nổ nằm dọc theo con đường mà lực lượng Ukraine rút quân ở Avdiivka.

. Trên hướng Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng quân Moscow đã cải thiện các vị trí và gây tổn thất cho đối phương hơn 425 binh sĩ, 2 xe tăng, 4 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe chiến đấu bọc thép, 20 xe cơ giới, một pháo phản lực D-30 và một trạm radar phản pháo AN/TPQ-36 trong ngày qua.

. Ở hướng Kupyansk, Nga tuyên bố đẩy lùi 5 cuộc phản công của quân đội Ukraine, loại khỏi vòng chiến 30 binh sĩ, 2 xe chiến đấu bọc thép, 4 xe bán tải và một hệ thống pháo tự hành Akatsiya của đối phương.

. Tại Kherson, bộ này cho biết lực lượng Nga đã tiêu diệt khoảng 75 binh sĩ Ukraine, một xe tăng, hai xe chiến đấu bọc thép, tám xe cơ giới, một pháo tự hành Zuzana và hai pháo D-30.

Ngoài ra, lực lượng phòng không Nga cũng bắn hạ 12 rocket phóng từ các hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và 99 UAV Ukraine trong 24 giờ qua.

EU duyệt trên nguyên tắc gói trừng phạt thứ 13 đối với Nga

Ngày 21-2, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý trên nguyên tắc gói trừng phạt thứ 13 đối với Nga liên quan cuộc chiến ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

“Các đại sứ EU vừa đồng ý về nguyên tắc đối với gói trừng phạt thứ 13 sau các hành động gây hấn của Nga ở Ukraine” - theo tuyên bố của Bỉ, nước giữ chức chủ tịch luân phiên EU.

Cờ Liên minh châu Âu (EU) tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại thủ đô Brussels (Bỉ). Ảnh: REUTERS

Các nguồn tin nói với Reuters rằng gói mới sẽ đưa thêm 193 thực thể vào danh sách bị cấm đi lại hoặc kinh doanh tại EU vì cáo buộc cáo buộc giúp Moscow mua vũ khí hoặc liên quan đến bắt cóc trẻ em Ukraine đến Nga.

Các nguồn tin cho biết một công ty của Triều Tiên và một công ty của Belarus cũng nằm trong danh sách.

Khả năng gói trừng phạt thứ 13 này sẽ được EU chính thức áp lên Nga vào ngày đánh dấu 2 năm chiến sự Nga-Ukraine (24-2).

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/chien-su-nga-ukraine-22-2-nga-to-ukraine-gai-chat-no-tren-thi-the-binh-si-o-avdiivka-kiev-giai-thich-ly-do-uav-ukraine-tan-cong-toi-nga-post777033.html