Chiến sự Nga - Ukraine 21/5: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp.

Thông tin chiến sự

- Lực lượng Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. Lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk phía đông Ukraine, dù Ukraine bác bỏ và cho hay giao tranh vẫn tiếp diễn.

Ông Prigozhin đưa ra tuyên bố trong đoạn phim với dáng vẻ mệt mỏi do chiến đấu, trước một hàng binh sĩ giương cờ Nga và băng rôn Wagner.

“Hôm nay, vào 12 giờ trưa, Bakhmut đã hoàn toàn được kiểm soát. Chúng tôi hoàn toàn kiểm soát toàn bộ thành phố, từ nhà này đến nhà khác”, ông Prigozhin nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi khẳng định rằng “điều này không đúng, các đơn vị của chúng tôi đang chiến đấu ở Bakhmut”.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cũng khẳng định rằng giao tranh dữ dội đang diễn ra ở Bakhmut và tình hình đang nguy cấp. “Tính đến lúc này, chúng tôi kiểm soát một số cơ sở công nghiệp và cơ sở hạ tầng trong khu vực”, bà Maliar cho biết

- Nga tuyên bố đánh chặn 12 tên lửa HIMARS và Storm Shadow. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, lực lượng phòng không của nước này đã đánh chặn 12 tên lửa HIMARS và tên lửa hành trình Storm Shadow trong vòng 24 giờ qua.

“Lực lượng phòng không đã đánh chặn 12 tên lửa HIMARS và tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow trong 24 giờ qua, cũng như một quả bom dẫn đường GBU-32 do Mỹ sản xuất”, ông Konashenkov nói.

Cũng theo người phát ngôn, 18 máy bay không người lái của Ukraine đã bị phá hủy gần Verkhnetoretskoye, Novoandreyevka và Sladkoye (Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk), và Kremennaya, Ploshchanka, Novodruzhesk (Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk).

- Nga lên tiếng khi Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận thành phố Bakhmut chiến lược ở Donbass đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi phía Ukraine cho rằng những tuyên bố này được đưa ra “quá sớm”.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận sáng 21/5, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut chiến lược ở Donbass sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

“Chiến dịch trong thành phố đã được thực hiện bởi các hoạt động tấn công của lực lượng Wagner cùng với sự hỗ trợ từ trên không và pháo binh từ quân thường trực Nga”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Một số diễn biến liên quan

- Nga cảnh báo hậu quả nếu Ukraine nhận được F-16. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã cảnh báo các nước phương Tây về những nguy cơ khủng khiếp nếu viện trợ tiêm kích F-16 cho Ukraine.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các nước phương Tây vẫn đang muốn làm tình hình leo thang. Nó chỉ mang lại những nguy cơ khủng khiếp cho chính họ. Moscow đã lên kế hoạch cho mọi tình huống, và chúng tôi có đủ phương tiện cần thiết để đạt được những mục tiêu đã đề ra”, ông Grushko nói.

- Ông Zelensky đến Nhật dự hội nghị G7. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thành phố Hiroshima của Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7. Đây là cơ hội hiếm có để ông Zelensky kêu gọi sự ủng hộ từ các nền dân chủ giàu có trên thế giới.

Tại Nhật Bản, ông Zelensky sẽ có các cuộc gặp song phương với các lãnh đạo G7. Tổng thống Ukraine đã bắt đầu các cuộc hẹn tại hội nghị thượng đỉnh G7 bằng cuộc gặp song phương với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni. Sau đó, ông Zelensky tiếp tục gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

- Nga thông báo về tình trạng đàm phán chấm dứt xung đột. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine là không cần thiết ở thời điểm này.

“Không thể tham gia các cuộc đàm phán với một quốc gia bị chi phối từ bên ngoài. Các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra với 'các ông chủ', hay cụ thể là Washington. Ngoài họ ra, không cần phải đàm phán với một bên nào khác”, ông Medvedev nói.

Cũng theo ông Medvedev, các cuộc đàm phán dường như chỉ xoay quanh những vấn đề “hậu xung đột”, nhưng còn quá sớm để nói về điều này.

- Ukraine nói về “công thức hòa bình”. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói về “công thức hòa bình” trong khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G7 tại Nhật Bản.

“Công thức hòa bình, chúng ta đã thu hút được rất nhiều quốc gia và nhà lãnh đạo trên thế quan tâm tới vận mệnh của Ukraine. Quốc phòng: vũ khí, hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu. Các chương trình viện trợ lâu dài cho Ukraine. Tài chính và kinh tế. Ngày đầu tiên tại G7 thật tích cực. Ngày thứ 2 sẽ còn tích cực hơn thế nữa”, Tổng thống Zelensky nói về ngày đầu tiên của ông tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản.

Theo Tổng thống Zelensky, sự hỗ trợ lâu dài từ các đồng minh G7 cùng các quốc gia khác trên thế giới sẽ là chìa khóa cho sự thành công của Ukraine trong xung đột với Nga.

- Ấn Độ ủng hộ đối thoại chấm dứt cuộc xung đột Ukraine. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7.

Sau cuộc gặp, ông Zelensky đã cảm ơn Ấn Độ về việc viện trợ nhân đạo cho Ukraine, đồng thời mời New Delhi tham gia áp dụng “công thức hòa bình” của Kiev.

Về phía Ấn Độ, ông Modi đảm bảo với ông Zelensky rằng Ấn Độ sẽ nỗ lực tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột. Đặc biệt, New Delhi sẽ tập trung vào các biện pháp ngoại giao và đối thoại.

“Ấn Độ và cá nhân tôi sẽ làm bất cứ thứ gì có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng việc hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ukraine”, Thủ tướng Modi cho biết.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/chien-su-nga-ukraine-215-nga-xac-nhan-kiem-soat-hoan-toan-bakhmut-ukraine-noi-tinh-hinh-dang-nguy-cap-254963.html