Chiến sự Aleppo: Tối hậu thư lạnh lùng trước giờ G

Phá vây là vô vọng. Không ai có thể cứu được phiến quân tại Aleeppo.

Dưới góc nhìn quân sự, phải nói rõ ràng thế này, giải phóng Aleppo không dễ dàng, trôi chảy như Mosul.

Tại Mosul, đối tượng tác chiến của Mỹ và liên minh chỉ có 3000-5000 lính IS và chỉ mỗi IS đơn độc, nhưng tại Aleppo, Nga-Syria phải tấn công vào 8000-12000 phiến quân các loại. Không những thế, các lực lượng này đều được hỗ trợ, hậu thuẫn của Mỹ-PT, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi…

Như vậy, có thể nói, đối tượng tác chiến của Nga-Syria tại Aleppo bao gồm 12.000 phiến quân và những lực lượng hậu thuẫn cho nó. Đây mới là phần chính của khó khăn, phức tạp trong chiến dịch Aleppo.

Tối hậu thư của Nga và sự trả lời…

Ngày 2/11, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống-Tổng tư lệnh quân đội Nga Vladimir Putin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov tuyên bố:

“Do Mỹ không có khả năng phân chia ranh giới giữa phe đối lập và các phần tử khủng bố, chúng tôi (Nga) trực tiếp kêu gọi tất cả các thủ lĩnh của những phe nhóm đối lập có vũ trang hãy ngừng chiến đấu và mang theo vũ khí rút khỏi Aleppo”

“Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (VKS) sẽ ngừng bắn để cho phép các chiến binh thánh chiến rút lui khỏi Aleppo. Lệnh sẽ có hiệu lực vào lúc 9:00 sáng giờ địa phương ngày thứ Sáu 04/11/2016, và sẽ hết hạn vào 19:00 cùng ngày. Tuy nhiên nếu các chiến binh thánh chiến đồng ý rời khỏi Aleppo và thực hiện các bước thực tế để làm như vậy, thời gian đó sẽ có lẽ được mở rộng”.

“Nga-Syria mở 2 hành lang để cho phép các chiến binh thánh chiến rút lui, một hướng về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, và khác hướng đến Al-Qaeda kiểm soát phía Tây của Idlib. Ngoài ra còn có thêm sáu hành lang nhân đạo cho người dân được tự do rời khỏi”.

Lưu ý là, tối hậu thư của Nga lần này rất khác với thỏa thuận Kerry-Lavrov ngày 9/9/2016, thay vì cung cấp cho (phi) Al-Qaeda jihad tùy chọn lưu trú tại Đông Aleppo sau khi họ đã tự tách ra từ Al-Qaeda / Jabhat Al-Nusra thì lần này, Nga yêu cầu tất cả các lực lượng thánh chiến ở miền đông Aleppo rời đi, bất kể họ thuộc về Al-Qaeda / Jabhat Al-Nusra hay không.

Như vậy, khi Mỹ không giữ lời thì Nga đã không còn che giấu mục đích cuối cùng của họ, Aleppo phải sạch bóng phiến quân các loại trong sự quản lý của chính quyền Assad.

Tối hậu thư của Nga đã được lực lượng phiến quân trả lời (theo Router): Họ không đầu hàng để thành phố Aleppo “rơi vào tay Nga”.

Và cũng lưu ý, trong tối hậu thư của Nga, Tướng Valery Gerasimov chỉ rõ: “Mọi hy vọng phá vây rút ra khỏi Aleppo của phiến quân là vô vọng. Không ai có thể đến cứu”.

Phá vây là vô vọng…

Chúng ta thừa hiểu, để có một tối hậu thư thì bên ra tối hậu thư phải đang nắm quyền sinh sát vận mệnh của đối phương. Tối hậu thư lần này do Nga ban hành dành cho phiến quân tại Aleppo đã rất rõ thế, lực của Nga-Syria trên mặt trận Aleppo.

Không cần biết về nghệ thuật quân sự của ai “quy định” về tỷ lệ quân số bên tấn công và bên phòng thủ, chỉ biết rằng, chắc chắn là Aleppo đã, đang bị bao vây chặt. Đây là bản đồ hình thái mặt trận Aleppo của tờ Aljazeera.com của Saudi đưa ra chứ không phải tờ báo Nga nào khác:

Chiến sự Aleppo: Tối hậu thư lạnh lùng trước giờ G - Ảnh 1

Vậy thì Nga-Syria đủ lực hay không đủ lực khi phá vây là vô vọng?

Thực tế đã chứng minh, ngay chỉ mấy ngày gần đây, hãng thông tấn Iran Fars cho biết, các chiến binh thánh chiến đã tự thừa nhận rằng họ phải chịu thương vong (chết và bị thương) từ 2.200 đến 2.500 binh lính trong nỗ lực bất thành của họ để phá vỡ vòng vây từ phía Đông Aleppo.

Trong khi đó, tại các khu vực ngoài Aleppo, phiến quân cũng bị VKS Nga hỗ trợ quân Syria đập tan những cuộc phản kích mà chúng ta có thể biết rõ từ báo trong nước như Viettimes.vn hay báo nước ngoài như Thesaker.is…

Tình hình chiến sự chung là thuận lợi đã cho phép Bộ Tham mưu liên quân Nga-Syria-Iran điều động những đơn vị thiện chiến như Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, Lữ đoàn Con hổ cùng trang thiết bị hạng nặng như xe tăng T-90…cho chiến dịch Aleppo.

Rõ ràng, tối hậu thư ra đời trong bối cảnh khi Aleppo đã đang bị bao vây, Nga-Syria đang tấn công mạnh bên ngoài khu vực Aleppo vừa mở rộng vùng giải phóng vừa cắt đứt sự chi viện; khi Nga-Syria điều binh, những lực lượng mặt đất tinh nhuệ, thiến chiến về hướng Aleppo…

Nếu như “sa lầy” có nghĩa là đánh không thắng, rút không xong, buộc phải tăng quân khi tổn thất ngày càng gia tăng…thì phải chăng Nga đang sa lầy tại Aleppo?