Chiến sự ác liệt, quân đội Syria cảnh báo người dân rời khỏi Aleppo

Quân đội Syria cảnh báo lực lượng nổi dậy và người dân phải rời khỏi phía Đông Aleppo - nơi binh lính Syria và phiến quân Hồi giáo đang giao tranh ác liệt.

Quân đội Syria cảnh báo những người dân vẫn còn ở lại thành phố Aleppo rằng, nếu không rời khỏi đây họ sẽ phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc.

Chiến sự ác liệt, quân đội Syria cảnh báo người dân rời khỏi Aleppo - Ảnh 1

Trong khi giảm hoạt động không kích ở phía Đông, quân đội Syria đang tiến vào phía Bắc Aleppo (Ảnh: SANA)

Một tuyên bố đưa ra vào sáng 06/10 cho hay, quân đội Syria đã cắt đứt đường tiếp tế của lực lượng nổi dậy vào thành phố này và họ đã có thông tin chính xác về các kho vũ khí cũng như địa điểm đóng quân của lực lượng nổi dậy. Theo đó, quân đội Syria thúc giục tất cả các tay súng hạ vũ khí và rời khỏi nơi đây.

Trước đó, cũng trong ngày 06/10, Bộ Quốc phòng Syria thông báo rằng, lực lượng quân đội chính phủ sẽ giảm số lượng các cuộc không kích ở phía Đông thành phố Aleppo, tạo cơ hội cho thường dân sơ tán khỏi những khu vực đang bị bao vây.

Quân đội Syria cũng như không quân Nga đã bắt đầu chiến dịch tấn công nhằm vào phía Đông Aleppo vào ngày 19/9 sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần sụp đổ. Theo Reuters, cuộc tấn công này bắt đầu bằng một trong những trận oanh tạc dữ dội nhất vào Syria.

Theo ông Adham Sahloul, người phát ngôn Hiệp hội Y tế Syria-Mỹ, đã có hơn 450 người thiệt mạng kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn được Mỹ và Nga làm trung gian bị sụp đổ vào ngày 22/9.

Quy mô hủy diệt tại Aleppo kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và khiến Mỹ phải ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria.

Trong diễn biến liên quan, hôm 06/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định giữa Nga và Mỹ có một thỏa thuận hiệu lực về việc ngăn chặn xảy ra xung đột giữa hai bên trên lãnh thổ Syria sau khi Washington đơn phương ngừng đàm phán trao đổi thông tin với Matx-cơ-va.

Thu An (Theo Reuters)

Thu An (Theo Reuters)