Chiến sĩ mới Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 (Quân khu 4) yêu đơn vị từ những ngày đầu

Sau hơn một tháng nhập ngũ, các chiến sĩ mới Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 (Quân khu 4) đã vượt qua những bỡ ngỡ và luôn an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, nhiều đồng chí thật sự bất ngờ bởi môi trường quân ngũ luôn ấm áp tình đồng đội, khác xa với những suy nghĩ, lo lắng trước ngày nhập ngũ.

Trong số các chiến sĩ mới nhập ngũ vào Trung đoàn 19 lần này, mỗi người từ một miền quê, một hoàn cảnh, một suy nghĩ khác nhau trước lúc về đơn vị. Hầu hết chiến sĩ nào cũng nghĩ không biết đơn vị mình thế nào và mình có hòa nhập được không. Thế nhưng sau hơn một tháng xa quê hương, xa gia đình khoác lên mình màu xanh áo lính, được sống trong môi trường Quân đội ai ai cũng đều phấn khởi, vui mừng. Nhiều đồng chí kể với tôi, khi mới đến đơn vị cảm giác như lạc vào khu du lịch sinh thái. Điều đó quả thật không sai. Từ đường đi, lối lại đến khu vực tăng gia… rất hấp dẫn và cuốn hút mọi người. Tình cảm cán bộ đối với chiến sĩ như anh em trong gia đình.

Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 968 động viên chiến sĩ mới Trung đoàn 19.

Trò chuyện với chúng tôi, chiến sĩ Hồ Văn Nhông, Đại đội 4, Tiểu đoàn 4 quê ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Trước khi nhập ngũ, em được nghe kể nhiều về cảnh đẹp các đơn vị quân đội, nhưng vào đây được tận mắt chứng kiến cảnh quan đơn vị em hết sức bất ngờ. Em thích nhất là khuôn viên câu lạc bộ thanh niên từ những bộ bàn ghế được làm bằng đá, giả gốc cây và hòn non bộ. Các anh tiểu đội trưởng cho biết tất cả sản phẩm đó đều từ bàn tay các chiến sĩ đi trước làm ra. Em không ngờ đơn vị lại khang trang sạch đẹp đến thế. Và điều kiện sinh hoạt đầy đủ và rất thoải mái”.

Chiến sĩ mới thực hành bắn súng Tiểu liên AK.

Còn chiến sĩ Ven Xuân Trưởng, quê ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nhập ngũ vào Đại đội 4, Tiểu đoàn 4 cho biết: “Em đã từng sống trong nhiều môi trường tập thể, nhưng em nhận thấy môi trường Quân đội thực sự gắn bó, nghĩa tình. Ở đây tình cảm của cán bộ các cấp đối với chiến sĩ hết sức chân tình và gần gũi. Các anh đã ân cần chỉ bảo cho chúng em từ cái nhỏ nhất, như cha mẹ chúng em vậy. Đặc biệt chúng em được học tập và tìm hiểu về truyền thống hào hùng của Quân đội, của đơn vị. Được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ những hoạt động này ở cơ quan em ít khi tổ chức. Em rất vui và tự hào được học tập và rèn luyện trong môi trường Quân đội”.

Tặng hoa bắn giỏi cho chiến sĩ mới.

Chúng tôi "thực mục sở thị" doanh trại nơi ăn, ở của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Trung đoàn 19. Đâu đâu cũng thể hiện sự chính quy và thân thiện của cán bộ, chiến sĩ. Đang mải mê ngắm nhìn cảnh quan đơn vị bất ngờ một chiến sĩ mới gặp chúng tôi, đứng nghiêm giơ tay chào bằng động tác điều lệnh. Tôi không ngờ chỉ sau một thời gian nhập ngũ mà các chiến sĩ đã được giáo dục đầy đủ như vậy.

Phút giải lao trên thao trường của chiến sĩ mới.

Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhì Mong Văn Quân, chiến sĩ Đại đội 4 nói: “Em là người đồng bào dân tộc Khơ Mú, lần đầu tiên sống trong môi trường tập thể khiến em rất bỡ ngỡ và lo lắng. Nhất là trong huấn luyện ba tiếng nổ thực sự khó khăn đối với chúng em. Vậy nhưng, với sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp, chúng em đã từng bước vượt qua những khó khăn ban đầu. Và trong kiểm tra tư thế nằm bắn súng tiểu liên AK, em đạt điểm giỏi được chỉ huy đơn vị tặng hoa bắn giỏi”.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ.

Còn Binh nhì Hoa Bá Sơn, chiến sĩ, Trung đội 6, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5 nói với tôi rằng, môi trường Quân đội đã rèn luyện cho các em tác phong nhanh nhẹn, lối sống khoa học, giờ nào việc nấy và giáo dục cho mọi người luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, các em còn được đi tham quan các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn; dâng hoa, dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn; tham gia các hoạt động diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…

Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4 tổ chức sinh nhật đồng đội.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Trung đoàn 19 là đơn vị có bề dày thành tích về thực hiện nhiệm vụ và huấn luyện chiến sĩ mới. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị về mọi mặt. Ngoài việc lựa chọn những đồng chí có trách nhiệm, năng lực tâm huyết với nhiệm vụ, đơn vị đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về mọi mặt cho số cán bộ này. Đồng thời tích cực chuẩn bị, tu sửa, làm mới thao trường, mô hình học cụ phục vụ huấn luyện và chăm sóc cảnh quan đơn vị. Nhờ vậy, mặc dù mới làm quen với môi trường Quân đội còn nhiều điều bỡ ngỡ nhưng hầu hết chiến sĩ đều phấn khởi và yêu mến đơn vị.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG – THANH TRƯỜNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/chien-si-moi-trung-doan-19-su-doan-968-quan-khu-4-yeu-don-vi-tu-nhung-ngay-dau-772787