Chiến lược của Tổng thống Philippines trong quan hệ với Mỹ, Trung là gì?

Ngày 20/10, Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng, chuyến thăm “lịch sử” của Tổng thống Philippines tới Trung Quốc giúp “cải thiện toàn diện” mọi mối quan hệ giữa hai nước vốn bị lạnh nhạt vì vấn đề Biển Đông.

Chiến lược của Tổng thống Philippines trong quan hệ với Mỹ, Trung là gì? - Ảnh 1

Với giọng điệu ngọt ngào, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Trong cuộc hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định, Philippines và Trung Quốc là anh em và hai bên có thể “giải quyết các tranh chấp một cách thích hợp”, nhưng không đề cập thẳng tới tranh chấp trên Biển Đông . “Tôi hy vọng hai nước có thể đi theo nguyện vọng của người dân và tận dụng chuyến thăm này làm cơ hội để đưa quan hệ Trung Quốc – Philippines quay về tình bạn hữu nghị và cải thiện toàn diện mọi mặt” – ông Tập nói.

Về phía mình, Tổng thống Philippines Duterte nhấn mạnh thông điệp mang tới Trung Quốc đó là - mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc, coi chuyến thăm này cơ hội “mang ý nghĩa quan trọng” và là dấu hiệu cho thấy quan hệ hai nước bước vào thời kỳ đơm hoa kết trái.

Mặc dù trước chuyến đi Tổng thống Philippines khăng khăng không bàn chuyện Biển Đông tại Trung Quốc nhưng ngày 19/10 vừa qua, tại Bắc Kinh, ông Duterte khẳng định sẽ ngồi lại đàm phán về phán quyết của Tòa Trọng tài. Tiếp đó, chiều 20/10, chia sẻ với Washington Post, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết, hai nước đã “ký thỏa thuận nối lại đàm phán song phương về tranh chấp trên Biển Đông”.

Nỗ lực để hàn gắn quan hệ giữa Philippines - Trung Quốc được thực hiện sau vài tháng kể từ khi Tòa trọng tài được thành lập theo Công ước LHQ về luật biển ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông, đánh dấu bước ngoặt trong chính sách ngoại giao của Philippines kể từ khi ông Duterte lên nhậm chức ngày 30/6. Như vậy, sau nhiều đồn đoán, dư luận đã tỏ tường chính sách ngoại giao của người đứng đầu Philippines chính là “chuyển hướng sang Trung Quốc”, “không còn dính líu với Mỹ”, “không có tập trận chung với Mỹ”.

Trang Trần (Theo Reuters)