Chiến hạm tàng hình 4 tỷ USD của Mỹ liên tục trục trặc

Dường như Mỹ không mấy may mắn trong việc triển khai "siêu chiến hạm" đầy đắt đỏ mới của mình. Chỉ vài tuần sau khi được biên chế chính thức vào lực lượng hải quân, USS Zumwalt - chiếc tàu khu trục tàng hình này đã lại phải buông neo chờ khắc phục trục trặc.

Chiến hạm tàng hình 4 tỷ USD của Mỹ liên tục trục trặc - Ảnh 1

Là tàu khu trục hiện đại nhất của Mỹ hiện nay, Zumwalt sở hữu hàng loạt vũ khí tối tân cũng như thiết kế bên ngoài rất độc đáo khiến nó hầu như không thể bị phát hiện trên radar. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu vận hành, tàu lại thường xuyên gặp trục trặc về kĩ thuật. Mới đây, cả hai trục lái đều gặp trục trặc đã khiến tàu đâm vào bờ kè và mắc kẹt lại ở kênh đào Panama khi đang trong hành trình tới San Diego để gia nhập Hạm đội 3. Hiện tại chưa rõ thời gian sửa chữa sẽ kéo dài bao lâu.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên Zumwalt gặp trục trặc. Trước đây, khi rời khỏi xưởng chế tạo để chạy thử hồi tháng 9, tàu đã từng bị rò nước vào mô tơ bơm dầu phụ của động cơ và buộc phải hủy bỏ hải trình. Chỉ một tháng sau đó, nó lại gặp trục trặc trong hệ truyền động (vốn do Rolls-Royce sản xuất).

Chiến hạm tàng hình 4 tỷ USD của Mỹ liên tục trục trặc - Ảnh 2

Mặt khác, với số lượng chế tạo ra ít hơn nhiều so với dự kiến (chỉ 4 chiếc so với 30 chiếc theo kế hoạch ban đầu), song song với nhu cầu triển khai không lớn đã khiến chi phí của mỗi tàu tăng lên đáng kể - chạm mốc trung bình 4 tỷ USD cho mỗi chiếc. Ngoài ra, theo thống kê, tổng chi phí để nghiên cứu và phát triển ba chiếc tàu đầu tiên này hiện đã lên tới 22 tỷ USD.

Hoàng Linh