Chiến hạm Hải quân Hoàng gia Canada thăm Việt Nam

Tàu hộ tống HMCS Vancouver thuộc biên chế Hải quân Hoàng gia Canada cập Cảng Sài Gòn tại TP.HCM sáng 18/10.

Tàu hộ tống HMCS Vancouver của Hải quân Hoàng gia Canada cập cảng Sài Gòn sáng 18/10. Ảnh: Hải An.

Chuyến thăm TP.HCM của tàu hộ tống HMCS Vancouver nằm trong khuôn khổ chương trình tập trận WESTPLOY 16 nhằm tăng cường quan hệ giữa Hải quân Hoàng gia Canada (RCN) và hải quân các nước châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực.

Chiến hạm HMCS Vancouver lần này mang theo hơn 200 thủy thủ do trung tá Clive Butler chỉ huy. Đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã có mặt tại buổi đón tàu cập cảng Sài Gòn.

Đại tá Hà Xuân Xứ, đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân, chào mừng trung tá Butler cùng các thủy thủ đến Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng đoàn hải quân Canada có những kỷ niệm đẹp tại TP.HCM. Theo lịch trình, trung tá Butler chiều 18/10 sẽ có buổi gặp với lãnh đạo thành phố.

Đại tá Hà Xuân Xứ, đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam chào mừng trung tá Clive Butler, chỉ huy tàu HMCS Vancouver. Ảnh: Hải An.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Canada, chiến hạm HMCS Vancouver khởi hành ngày 18/8 để tham gia một loạt hoạt động ở châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cuộc tập trận KAKADU do Hải quân Hoàng gia Australia tổ chức và WESTPLOY 16. Trước đó, chiến hạm này vừa kết thúc chương trình Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), cuộc tập trận trên biển lớn nhất thế giới.

Mục đích của các cuộc tập trận là thử nghiệm và nâng cao khả năng chiến đấu của các chiến hạm lớp Halifax sau khi được nâng cấp theo dự án kéo dài tuổi thọ tàu chiến.

Phát biểu trước chuyến đi lần này của tàu hộ tống HMCS Vancouver, đề đốc Jeff Zwick, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của RCN, nói: "Khi tiến hành các hoạt động ở khu vực, HMCS Vancouver sẽ giúp bồi đắp mối quan hệ đang phát triển cũng như khả năng liên kết giữa các quốc gia bao gồm Australia, Indonesia, Việt Nam và New Zealand".

Tàu hộ tống HMCS Vancouver mang số hiệu 331 là chiến hạm lớp Halifax, hạ thủy ngày 8/7/1989. Đây là tàu thứ hai thuộc lớp này của RCN và là tàu thứ ba được đặt theo tên thành phố Vancouver. Sau sự kiện 11/9 tại Mỹ, HMCS Vancouver là một phần quan trọng trong lực lượng hải quân chống khủng bố của Canada.

Đông Phong