Chiến hạm Hải quân Hoàng gia Anh chết máy khi tập trận với NATO

Một chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh đã phải kéo về cảng do “sự cố kỹ thuật” chỉ 2 ngày sau khi xuất phát, khi đang tập trận với hải quân một số nước trong NATO.

HMS Duncan là một trong số 4 chiến hạm của NATO tới Căn cứ Hải quân Devonport vào cuối tuần qua. Hạm đội Standing NATO 1, bao gồm tàu của Hải quân Hoàng gia Anh, hải quân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và một tàu chở dầu phụ trợ của Đức, rời đi hôm 21/11 và dự định sẽ tới một số cảng ở châu Âu sau khi hoàn thành khóa tập trận và huấn luyện ngoài khơi bờ biển Plymouth (Anh).

Chiến hạm HMS Duncan được kéo về cảng.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho biết họ đã nhìn thấy chiếc tàu khu trục Type-45 này đã bị kéo về cảng Devonport lúc 11 giờ 30 phút ngày 23/11.

Ông Raymond Wergan, 85 tuổi, một người dân sống ở Plymouth, Devon cho biết, khi đó con tàu dường như hoàn toàn không hoạt động.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh nói rằng con tàu đã gặp “sự cố kỹ thuật” và phải mang trở lại căn cứ để khắc phục tình hình.

Theo RT, chiến hạm HMS Duncan đã gặp sự cố với hệ thống động cơ. Sự cố trên xảy ra ở bờ biển Devon, khiến chiến hạm ngừng hoàn toàn khi tàu đang thực hiện những động tác cơ động. Những sự cố điện đã khiến con tàu tối tân 4,5 ngàn tấn này bị mất lực đẩy và không thể dùng hệ thống vũ khí.

Những chiếc khu trục hàng tỷ USD được thiết kế để tạo ra một cuộc cách mạng trong tác chiến hải quân với sức mạnh phòng không và chống tên lửa được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, những khu trục hạm lớp Type-45 này khó hoạt động ổn định ở những vùng biển ấm như Đại Trung Hải hay khu vực vịnh Ba Tư.

Ban đầu, Hải quân Hoàng gia Anh muốn đóng 12 chiến hạm Type-45 nhưng cuối cùng chỉ có 6 chiếc được hoàn thành do giá của mỗi chiếc lên tới 1,45 tỷ USD.

Ủy ban Hạ viện Quốc phòng Anh đã cảnh báo các vấn đề liên quan tới khu trục hạm lớp Type-45 từ năm 2009, cho rằng nhiều người đã quá lạc quan và đánh giá thấp về những lỗi kỹ thuật có thể xảy ra với các chiến hạm này.

Lo ngại đã gia tăng sau khi một chiếc HMS Daring (D32) bị chết máy ở Đại tây Dương và phải sửa chữa ở Canada vào năm 2010.

Một nguồn tin nói với tờ Daily Record rằng Anh “chỉ có thể sở hữu tàu chiến hoạt động được ở vùng nước lạnh hơn nước ở cảng Portsmout”.

Danh Tuyên