Chiến dịch triệt phá vụ không tặc đầu tiên ở Nga

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Năm 1973, để chạy sang phương Tây, một nhóm thanh niên Nga đã bắt cóc chiếc máy bay Yak-40 chở 31 người. Dù chỉ kéo dài 4 phút 11 giây, cuộc đột kích giải cứu con tin đó được đưa vào các giáo trình về chống khủng bố và được đóng dấu 'Tối mật' trong nhiều năm...

Dễ dàng mang vũ khí lên máy bay

4 không tặc gồm Romanov, Zhalnin, Bondarev và Nikiforov

4 không tặc gồm Romanov, Zhalnin, Bondarev và Nikiforov

Khi đó, các sân bay Nga chưa được trang bị máy dò kim loại và máy soi hành lý. Biện pháp an ninh duy nhất là sự có mặt của nhân viên cảnh sát vũ trang mặc thường phục trên chuyến bay trừ các chuyến bay ngắn. Chiếc máy bay Yak-40 chở 28 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn cất cánh từ sân bay Bykovo ở Matxcơva vào lúc 10h45 ngày 2-11-1973. Đây là chuyên bay ngắn.

Chỉ 10 phút trước khi hạ cánh, 3 đối tượng gồm Viktor Romanov (21 tuổi), Vladimir Zhalnin, Pyotr Bondarev (cùng 18 tuổi) đứng dậy, chĩa súng vào các hành khách, yêu cầu họ ngồi yên tại chỗ. Còn Alexander Nikiforov - đồng bọn của 3 nam thanh niên ngồi im.

Khi Bondarev kiểm soát khoang hành khách, Romanov và Zhalnin di chuyển về phía buồng lái. Nghe thấy tiếng gõ cửa, thợ máy Nikolai Nikitin liền mở ra và thấy nòng súng chĩa vào mình. Anh lấy tay gạt khẩu súng và hét lên: “Chúng ta bị tấn công”.

Sau khi lao ra khỏi buồng lái và đóng cửa lại, N.Nikitin tấn công Romanov và đã bị Zhalnin bắn vào bụng. Đúng lúc đó, hành khách Vladimir Gaponenko cũng tấn công nhóm không tặc và bị Romanov bắn. Viên đạn đi xuyên qua vai anh rồi găm vào vỏ máy bay…

Romanov sống ở Matxcơva. Do hâm mộ nhạc rock, hắn muốn đi nước ngoài để dự buổi biểu diễn của ban nhạc Led Zeppelin. Romanov rủ Zhalnin - hàng xóm của hắn cùng Bondarev và Nikiforov - 2 bạn học của Zhalnin bắt cóc máy bay để sang phương Tây. Chuyến bay của chiếc Yak-40 được chọn vì có giá vé rẻ nhất.

Romanov mua khẩu súng săn cỡ 16 và cắt ngắn nòng. Bondarev đánh cắp 2 khẩu súng săn cùng hộp đạn của bố hắn. Chúng dễ dàng mang vũ khí lên máy bay. Romanov nhét khẩu súng vào thắt lưng. Đồng bọn của hắn lấy giấy báo bọc 2 khẩu súng, sau đó đặt lên ngăn để hành lý.

Chiếc Yak-40 sau vụ giải cứu ở Vnukovo-1

Cơ trưởng Ivan Kashin

3 triệu USD và chuyến bay đến Thụy Điển

Khi chuẩn bị hạ cánh xuống Bryansk, cơ trưởng Ivan Kashin sử dụng nút bí mật để phát tín hiệu báo động không tặc xuống mặt đất. Cùng lúc đó, nhóm đối tượng đã vào được buồng lái và buộc phi công cho máy bay quay lại Matxcơva. Cơ trưởng Kashin đồng ý và đề nghị chúng cung cấp danh sách các yêu cầu để chuyển xuống mặt đất. Romanov đòi 3 triệu USD cùng một chuyến bay đưa cả bọn đến Thụy Điển và hứa thả các con tin…

Phó Chủ tịch của KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia) Semyon Tsvigun, người chỉ huy vụ giải cứu hành khách trên chiếc Yak-40 đã báo cáo với Chủ tịch KGB Yuri Andropov về yêu cầu của bọn không tặc. Chiếc Yak-40 được phép hạ cánh tại sân bay Vnukovo-1. Vì chưa có đơn vị đặc nhiệm, đội bắt giữ không tặc gồm các nhân viên KGB và Bộ Nội vụ lập tức được thành lập.

Sau khi chiếc Yak-40 hạ cánh, 2 con tin bị thương được thả vào thời điểm nhiên liệu được nạp vào máy bay. Viên thợ máy Nikitin đã bị bất tỉnh, còn hành khách Gaponenko cung cấp đầy đủ thông tin về bọn không tặc. Biết bọn Romanov không trang bị thuốc nổ, đội bắt giữ được lệnh tấn công.

Vào lúc 16h30 cùng ngày, khi Nikiforov mở cửa máy bay để nhận vali tiền, Trung úy Alexander Popryadukhin lao vào, bị trúng nhiều phát đạn vào ngực, nhưng thoát chết vì mặc áo chống đạn. Lực lượng an ninh bắn trả và sử dụng chiếc móc chặn chuyên dụng ngăn nhóm không tặc đóng cửa máy bay và ném nhiều lựu đạn hơi cay vào trong.

Khi khói bao trùm khoang hành khách, mọi người chạy về phía cửa và thoát ra ngoài. Romanov ra lệnh bắn các con tin nhưng tay chân của hắn đã chạy ra phía cửa. Chỉ có 2 hành khách bị thương nhẹ, 1 trẻ em bị bỏng chân vì thuốc súng.

Sau vụ việc, Romanov đã tự sát. Nikiforov bị thương nặng và chết trong bệnh viện. Bondarev được xác định không có năng lực trách nhiệm hình sự và được đưa vào bệnh viện tâm thần, còn tên Zhalnin bị kết án 10 năm tù...

(Theo Lenta)

Hoàng Tuất

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chien-dich-triet-pha-vu-khong-tac-dau-tien-o-nga-post509973.antd