Chiến dịch giải phóng Mosul đã giành lại gần 100 làng mạc từ tay IS

Chiến dịch giải phóng thành phố Mosul ở phía Bắc Iraq từ tay IS bắt đầu ngày 17/10 vừa qua, đã thu được nhiều thắng lợi quan trọng.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Bộ Chỉ huy các chiến dịch hỗn hợp của quân đội Iraq, Đại tá Yahiy Rusol khẳng định, đến nay chiến dịch đã giải phóng được 93 thị trấn và làng mạc quanh Mosul, đồng thời tiêu diệt 772 phần tử IS.

Chiến dịch giải phóng Mosul đã giành lại gần 100 làng mạc từ tay IS - Ảnh 1

Binh sĩ Iraq tiến vào giải phóng Mosul. Ảnh: AP

Cùng ngày, Tư lệnh Các đơn vị đặc biệt thuộc Lực lượng chống khủng bố Iraq, Tướng Fadel Barowary cho biết, chiến dịch Mosul là cuộc chiến đầu tiên mà IS sử dụng các loại vũ khí hạng nặng để chống lại các lực lượng Iraq.

Theo đó, lực lượng Iraq đã thu giữ được các khẩu pháo cỡ 155mm và một số xe tăng của IS tại một khu vực phía đông Mosul. Đây là những vũ khí mà IS chưa từng sử dụng trong các cuộc chiến trước đó tại Tikrit, Ramadi và Falluja.

Chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Iraq, là chiến dịch quân sự lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2003 khi Mỹ tấn công quốc gia Vùng Vịnh.

Chiến dịch có sự tham gia của hàng chục nghìn binh sỹ, cảnh sát, dân quân cùng nhiều loại vũ khí hạng nặng như máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, tên lửa, pháo hạng nặng và xe tăng. Ngoài ra, chiến dịch còn nhận được sự hỗ trợ hỏa lực cả trên không và trên bộ của Liên quân quốc tế chống IS do Mỹ cầm đầu./.

Bá Thi/VOV-Cairo