Chiến dịch giải phóng Mosul chậm bước tiến để bảo vệ dân thường

Việc IS đưa hơn 1.500 dân thường từ một thị trấn lân cận về Mosul nhằm thiết lập lá chắn sống đã gây trở ngại lớn cho chiến dịch giải phóng Mosul.

Dù đang giành ưu thế trong chiến dịch giải phóng Mosul khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song bước tiến của các lực lượng Iraq đang bị chậm lại vì lo ngại cho sự an toàn của người dân đang bị mắc kẹt ở chiến trường này.

Chiến dịch giải phóng Mosul chậm bước tiến để bảo vệ dân thường - Ảnh 1

Người dân Iraq đang bị IS lợi dụng làm lá chắn sống. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, IS đã đưa hơn 1.500 dân thường từ một thị trấn lân cận về Mosul nhằm thiết lập lá chắn sống trước chiến dịch quy mô lớn của các lực lượng Iraq với hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Các lực lượng Iraq đã tiến sâu vào Mosul và kiểm soát một số khu vực nội thành song cũng vấp phải sự kháng cự quyết liệt của IS, khi chúng quyết bảo vệ thành trì cuối cùng của mình tại quốc gia Trung Đông này.

Hiện nay, đảm bảo an toàn cho dân thường tại Mosul là vấn đề quan ngại lớn nhất của Iraq và các lực lượng đồng minh, nhất là khi IS sử dụng dân thường làm lá chắn sống để cản bước tiến của các lực lượng Iraq.

Trung tướng Abdul-Ghani Al-Asaadi chỉ huy đơn vị chống khủng bố của lực lượng an ninh Iraq cho biết: “Có nhiều yếu tố cản bước tiến của lực lượng Iraq nhắm tới các mục tiêu ở Mosul, trong đó có việc đảm bảo an toàn cho người dân. Chúng tôi có chủ đích triển khai chậm lại các chiến dịch nhằm không gây nguy hiểm cho các gia đình và người dân tại Mosul”.

Theo Liên Hợp Quốc, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đưa hơn 1.500 người dân từ một thị trấn lân cận Mosul vào trong thành phố nhằm sử dụng họ như lá chắn sống trước các cuộc tấn công của lực lượng Iraq. IS cũng đã bắt cóc khoảng 300 người từng là thành viên các đơn vị an ninh của Iraq.

Trong khi đó, các nhóm giám sát nhân quyền ngày 10/11 cho biết, các lực lượng Chính phủ Iraq đã giết hại và tra khảo người dân ở khu vực phía Nam Mosul. Đây là những báo cáo đầu tiên liên quan đến việc quân đội Iraq gây tổn hại cho dân thường kể từ khi Iraq với hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công giải phóng Mosul.

Theo báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền, quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đã bắt giữ ít nhất 37 người tình nghi hỗ trợ IS tại các trạm kiểm soát an ninh, các trung tâm hỗ trợ người sơ tán và tại các ngôi làng xung quanh Mosul và khu vực Hawija ở phía Nam Mosul.

Tuy nhiên, nguồn tin Bộ Nội vụ Iraq đã bác bỏ thông tin này. Người phát ngôn lực lượng người Kurd cũng bác bỏ thông tin do Tổ chức giám sát nhân quyền đưa ra./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp