Chiến dịch giải phóng Aleppo-Mosul: Hai mặt của một tấm gương

Trong khi quân đội Iraq có thể giải phóng Mosul trong thời gian ngắn tới thì chiến dịch tái chiếm Aleppo của quân đội Syria có thể còn kéo dài.

Quân đội Iraq đánh vào nội đô Mosul

Nguồn tin từ Quân đội Iraq ngày 1/11 cho biết, các lực lượng vũ trang nước này đang áp sát thành phố Mosul, có chỗ chỉ cách địa điểm bắt đầu vào nội đô chưa tới 1km và có thể bắt đầu xâm nhập thành phố lớn thứ 2 của đất nước sau mấy tiếng nữa.

Hãng tin Rudaw trích dẫn lời của một sĩ quan chỉ huy một đơn vị Quân đội Iraq cho biết, hiện lực lượng của họ đang ở cách Mosul khoảng tám trăm mét, nếu các đợt tiến công tiếp theo diễn biến thuận lợi thì họ có thể tiến vào thành phố sau mấy giờ đồng hồ nữa.

Ở một hướng khác, các tay súng khủng bố IS tổ chức các cuộc khủng bố, cho nổ xe cài bom đánh chặn bước tiến, khiến quân Iraq bị chặn lại ở khu vực làng Bozadava và Kornama, cách Mosul 2 km. Do đó, máy bay của liên minh Mỹ đã phải oanh tạc các vị trí của IS để mở đường.

Tuy nhiên, có những mũi của quân đội Iraq đã tiến được vào nội thành Mosul và tiến hành các trận đánh đường phố. Đến cuối ngày 1/11, lực lượng Iraq đã nắm quyền kiểm soát quận Gorcelil phía đông thành phố và tập trung đánh mạnh vào các ổ đề kháng của IS.

Ông Ebu Selman chỉ huy đơn vị quân đội Iraq ở hướng này đã nêu nhận xét về tình hình ở Mosul như sau: "Trưa hôm 1/11, các đơn vị Iraq đã đạt được thành công lớn trong quá trình chiến dịch, kết quả là đã thâm nhập vào lãnh thổ Mosul từ phía quận Gorcelil”.

Vị quan chức quân sự này nhấn mạnh, tới thời điểm cuối ngày 1/11, hơn một nửa các quận đã do quân chính phủ Iraq kiểm soát và hiện đang tiến hành những trận đánh trên đường phố hết sức khốc liệt với IS.

Hãng Reuters dẫn lời một trong những vị chỉ huy quân đội Iraq cho biết, quân đội và cảnh sát quân sự Iraq, cũng như lực lượng người Kurd được hỗ trợ bởi máy bay của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu đã tiến hành tấn công quy mô lớn vào Mosul từ ngày 17 tháng 10.

Quan chức lãnh đạo Iraq tuyên bố, để giải phóng thành phố này, các lực lượng vũ trang Iraq đã huy động tới hơn 30.000 quân, trong đó, quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga đóng vai trò lực lượng nòng cốt, với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu của Liên quân Mỹ.

Chiến dịch giải phóng Mosul của Quân đội Iraq đang diễn biến rất thuận lợi

Cuộc chiến sẽ có sự yểm trợ không lực liên quân quốc tế, toàn bộ các chi phí liên quan đến chiến dịch sẽ do liên minh này đảm nhận. Trong quá trình chuẩn bị chiến dịch, Mỹ đã tăng cường thêm đến Iraq 500 binh sĩ. Ngoài ra, còn có lính Đức, Pháp và Canada.

Ngoài ra, cuộc chiến tái chiếm Mosul cũng sẽ nhận được những chỉ dẫn từ các cố vấn quân sự Mỹ.

Các quan chức quân sự Mỹ ước tính, trong thành phố có khoảng hơn 700.000 thường dân, trong khi đó, tổng quân số của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo bảo vệ Mosul có khoảng 3000-5000 tay súng, trong khi nguồn tin khác cho rằng, con số này có thể lên đến 7000, thậm chí là 9000.

Hôm 27/10, Bộ tư lệnh quân đội Iraq đã công bố quyết định tạm dừng tấn công vào Mosul để củng cố những thành quả đã đạt được và chấn chỉnh đội ngũ, tăng cường lực lượng.

Chiến dịch được nối lại vào hôm 31/10 sau ba ngày tạm dừng, các lực lượng chính phủ Iraq tiếp tục cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố hơn 3000 năm tuổi, đã lọt vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS kể từ năm 2014.

Nguyên nhân Iraq chiến thắng dễ ở Mosul

Thứ nhất: Sự áp đảo về lực lượng

Để giải phóng thành phố này, các lực lượng vũ trang Iraq đã huy động tới hơn 30.000 quân, bao gồm quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga, các bộ tộc Sunni, được sự yểm trợ hỏa lực trên không của máy bay chiến đấu của Liên quân Mỹ.