Chiến đấu cơ Trung Quốc tự sản xuất phô diễn khả năng bay lượn

Chiến đấu cơ tàng hình J-20 do Trung Quốc tự sản xuất đã có màn trình diễn bay lượn trước công chúng tại triển lãm hàng không Chu Hải.

Tiêm kích tàng hình J-20 do Trung Quốc sản xuất đầu tay. (Ảnh: Reuters)

Tại lễ khai mạc của triển lãm hàng không diễn ra ở thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, 2 máy bay chiến đấu tàng hình J-20 do Trung Quốc đầu tay sản xuất đã có màn trình diễn bay lượn đầu tiên trước các khách tham quan.

Các máy bay chiến đấu được xem là biểu tượng cho khát vọng hiện đại hóa, nâng cấp khả năng quân sự của Bắc Kinh.

J-20 được phát triển và sản xuất bởi Thành Đô, một công ty con thuộc tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc.

Một số đánh giá đã so sánh chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc với tiêm kích F-22 Raptor của Lockheed Martin.

Bradley Perret, chuyên gia phân tích của Aviation Week nói về việc tự sản xuất máy bay phản lực là một bước tiến lớn trong khả năng chiến đấu của Trung Quốc.

Triển lãm hàng không quốc tế tại thành phố Chu Hải được xem là một trong những sự kiện hàng không lớn hàng đầu thế giới.

Mặc dù có sự tham gia của nhiều công ty lớn từ khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên mẫu máy bay tàng hình của Trung Quốc đang nhận được nhiều sự chú ý trong ngày đầu tiên khai mạc triển lãm.

Cùng với J-20, máy bay Y-20, vận tải cơ hạng nặng đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất cũng được công bố trong sự kiện triển lãm năm nay.

Dự kiến các mẫu máy bay sắp tới được Trung Quốc công bố sẽ là AG-600, thủy phi cơ được sử dụng cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cũng như tuần tra trên biển.

Tiếp sau đó, các mẫu máy bay được dự đoán sẽ ra mắt trước công chúng là mẫu máy bay ném bom Xian H-6K và trực thăng tấn công Changhe Z-10K.

Phan Hoàng