Chiến đấu cơ Tonardo là 'món quà chia tay' Thủ tướng Johnson tặng Tổng thống Zelensky?

Giới phân tích cho biết, có khả năng Anh sẽ viện trợ chiến đấu cơ Tonardo cho Ukraine trước khi Thủ tướng Boris Johnson rời nhiệm sở.

Chiến đấu cơ Tonardo đang được nhắc đến như vũ khí hạng nặng tiếp theo được Anh cung cấp cho Ukraine sau pháo phản lực M270 MLRS hay pháo tự hành AS90 BraveHeart.

Chiến đấu cơ Tonardo đang được nhắc đến như vũ khí hạng nặng tiếp theo được Anh cung cấp cho Ukraine sau pháo phản lực M270 MLRS hay pháo tự hành AS90 BraveHeart.

Hiện tại Ukraine vẫn đang đề nghị phương Tây cung cấp chiến đấu cơ để họ thực hiện những phi vụ tấn công mặt đất cũng như bảo vệ bầu trời, Kyiv muốn nhận tiêm kích chuẩn phương Tây khi nguồn cung MiG-29 từ Đông Âu đang trên đà cạn kiệt.

Sẽ là rất khó để Mỹ hay NATO chuyển giao cho Kyiv những tiêm kích tối tân như F-15 hay F-16, tuy nhiên khả năng này vẫn để ngỏ với những chủng loại đã ngừng hoạt động và đang trong tình trạng bảo quản, ví dụ như chiếc Tonardo.

Hiện tại có nhiều ý kiến cho rằng khả năng Thủ tướng Anh Boris Johnson trước khi rời nhiệm sở sẽ công bố viện trợ cho Ukraine ít nhất một phi đội Tonardo nhằm tăng cường sức chiến đấu từ trên không của Ukraine.

Bên cạnh đó, việc làm này cũng giúp Anh hay NATO dễ dàng hơn trong việc cung cấp tên lửa không đối đất tấn công tầm xa, bởi cho đến thời điểm này Ukraine chưa có nền tảng phi cơ phù hợp để mang vác.

Panavia Tornado là loại chiến đấu cơ cánh cụp cánh xòe do liên doanh Anh, Đức và Ý hợp tác sản xuất, nó thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 14/9/1974.

Ban đầu, Tornado được thiết kế với vai trò máy bay cường kích siêu âm tấn công mặt đất ở độ cao thấp, có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn.

Sau đó Tornado được phát triển thành 3 phiên bản chính gồm: Tiêm kích đánh chặn Tornado ADV (Air Defense Variant); Tiêm kích đa năng Tornado IDS (Interdictor / Strike) và bản chế áp phòng không Tornado ECR (Electronic Combat / Reconnaissance).

Phiên bản Tornado IDS (GR4) / Tornado ADV (F3) có chiều dài 16,72 / 18,7 m; sải cánh 13,91 m khi xòe ở góc 25 độ và 8,6 m khi cụp ở góc 67 độ; chiều cao 5,95 m; trọng lượng rỗng 13.890 / 14.500 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 28.000 kg.

Động cơ phản lực trang bị cho các phiên bản máy bay chiến đấu cánh cụp cánh xòe Tornado là loại Turbo-Union RB199-34R có lực đẩy 73 kN mỗi chiếc.

Tốc độ tối đa của Tornado vào khoảng 2.400 km/h; tầm hoạt động 1.390 km ở chế độ thông thường hoặc 3.890 - 4.265 km khi mang theo 4 thùng dầu phụ; trần bay 15.240 m.

Vũ khí trang bị cho Tornado gồm pháo 27 mm Mauser BK-27 với 180 viên đạn (2 khẩu trên Tornado IDS và 1 khẩu trên Tornado ADV), các điểm treo trên cánh và thân mang được 9.000 kg vũ khí gồm bom và tên lửa.

Trước khi cho nghỉ hưu vào năm 2019, Không quân Hoàng gia Anh duy trì hoạt động tổng cộng 35 chiếc Tornado ADV F3 cùng 108 chiếc Tornado IDS (86 chiếc GR4 và 22 chiếc GR4A).

Theo hình thức tháo phụ tùng còn tốt để lắp lẫn cho nhau, tối thiểu Anh cũng có thể chuyển giao cho Không quân Ukraine một phi đội chiến đấu cơ Tonardo với số lượng khoảng 12 chiếc, đây sẽ là nguồn bổ sung rất giá trị.

Không chỉ có vậy, nếu việc làm trên diễn ra còn mở đường cho Đức hay Ý cung cấp cho Ukraine những chiếc Tonardo còn lại trong phi đội của mình, đi kèm những vũ khí dẫn đường chính xác tương thích với nền tảng mang phóng.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chien-dau-co-tonardo-la-mon-qua-chia-tay-thu-tuong-johnson-tang-tong-thong-zelensky-post510129.antd