Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ xuất hiện trên bầu trời Syria?

Một số người sử dụng mạng Twitter cho rằng họ đã nhìn thấy chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Không lực Mỹ đang tiếp nhiên liệu ở một 'địa điểm chưa được tiết lộ' nhưng có khả năng ở Syria.

Hình ảnh chiếc F-22 đang tiếp nhiên liệu ở một khu vực "không xác định"

Trước đó, Bộ chỉ huy Vận tải Mỹ (USTRANSCOM) đã công bố một video cho thấy một trong 12 chiếc F-22 mới được triển khai ở Qatar đang tiếp nhiên liệu từ máy bay KC-135 Stratotanker nhưng không đưa ra thông tin về vị trí của chúng.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng nhanh chóng so sánh địa hình bên dưới chiến đấu cơ trong ảnh với ảnh vệ tinh của một khu vực tây bắc Syria. Dường như điều này cho thấy những máy bay trên đang bay ở đông bắc Raqqa – một thành phố của Syria do đồng minh người Kurd của Mỹ kiểm soát.

Ngoài ra, nhìn kỹ hơn máy bay, một số người để ý thấy dường như mũi máy bay F-22 bị “trầy xước”.

Tuần trước, trang tin The Drive có đưa một số hình ảnh máy bay F-22 tham gia một triển lãm hàng không ở Wisconsin có dấu vết bị ăn mòn, ma sát do bay trong điều kiện khắc nghiệt.

Hiện chưa rõ ảnh hưởng của việc lớp phủ tàng hình cho máy bay bị trầy xước có ảnh hưởng tới khả năng của máy bay như thế nào nhưng hình ảnh chiếc F-22 trong ảnh của TRANSCOM, không có vẻ nó đang hoạt động ở chế độ tàng hình khi tiếp cận máy bay chở nhiên liệu.

Những chiếc F-22 được cho là đã triển khai ở Syria ít nhất 1 lần, khi đó Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ tiết lộ F-22 đã đóng vai trò không thể thiếu trong một cuộc không kích ngày 14/4/2018 chống lại Syria. Trong sự kiện trên, Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa vào quốc gia này. Sau đó quân đội Nga cho rằng 70% tên lửa đã bị các hàng phòng không thời Xô viết ở Syria bắn hạ.

Hải Yến -Theo AMN